Cô giáo Tày “bén duyên” với chữ đẹp

CTTBTG - Trong một lần tình cờ được tham gia buổi hướng dẫn viết chữ đẹp, cô giáo Ma Thị Soạn, Trường Tiểu học thị trấn Yên Minh (Yên Minh) đã mang trong mình đam mê, tìm tòi, để rồi lớp luyện chữ đẹp và năng khiếu vẽ đã “bén duyên” với cô trong suốt hơn 3 năm qua, lan tỏa đến các em học sinh khó khăn trên miền đá nghèo.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Bằng Hành (Bắc Quang), cô nữ sinh người Tày Ma Thị Soạn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để “gieo chữ” cho các em học sinh. Bằng nỗ lực không ngừng, Soạn đã hiện thực hóa ước mơ khi đỗ vào khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Tân Trào (Tuyên Quang). Sau bao năm đèn sách, năm 2016, Soạn bắt đầu hành trình “người lái đò” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Ngam La (Yên Minh). Ở nơi miền đá quanh năm mây phủ, cái ăn có lúc chưa đủ no nên tình trạng chữ của học sinh không đẹp là chuyện thường thấy. Trong một chuyến công tác, cô giáo Ma Thị Soạn được hướng dẫn luyện chữ đẹp và đã đem lòng yêu mến ngay từ lần đầu tham gia. Kể từ đó, Soạn đăng ký thêm một vài khóa học để thỏa niềm đam mê.

Cô giáo Ma Thị Soạn hướng dẫn học sinh luyện chữ đẹp

Đến năm 2020, khi chuyển công tác ra Trường Tiểu học thị trấn Yên Minh, cô giáo Soạn quyết định mở lớp dạy luyện chữ miễn phí trong dịp Hè cho các cháu học sinh gần nhà. Ít ai nghĩ rằng, ở chốn đỉnh núi mây ngàn, đông đồng bào dân tộc sinh sống như Yên Minh lại có lớp luyện chữ đẹp và năng khiếu vẽ, nhưng tại số 01A, tổ 8, thị trấn Yên Minh, Trung tâm luyện chữ đẹp và phát triển năng khiếu Mai Soạn lại luôn náo nhiệt bởi sự đam mê, thích thú của các em nhỏ. Những chiếc điện thoại thông minh có thể gây tổn hại về sức khỏe và tinh thần trẻ nhỏ nay được thay bằng những nét chữ nắn nót, những nét vẽ được hướng dẫn tận tình.

Nhận thấy nhu cầu của học sinh trên địa bàn và để có thể hỗ trợ thêm con em các gia đình khó khăn, cô giáo Ma Thị Soạn đã mở lớp luyện chữ đẹp và năng khiếu vẽ, được Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cấp phép tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa từ năm 2023. Hiện nay, ngoài các em đăng ký học, lớp luôn duy trì luyện chữ đẹp miễn phí cho khoảng 15 em gia đình khó khăn vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Tâm sự với chúng tôi, cô giáo trẻ Ma Thị Soạn chia sẻ: Học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn, thiệt thòi nên lớp học được mở ra chỉ mong muốn được giúp đỡ các em nhiều hơn; giúp các em có kỹ năng sống tốt hơn, phát triển toàn diện hơn và có thể thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng giáo dục so với các trường học trong tỉnh.

Một bài chữ đẹp của cô giáo Ma Thị Soạn

Bằng niềm đam mê và sự tận tụy, lớp luyện chữ đẹp của cô giáo Ma Thị Soạn được nhiều gia đình trên địa bàn huyện Yên Minh biết đến và gửi gắm con em. Trong 2 năm gần đây, qua giao lưu các môn học và viết chữ đẹp, từ sự chỉ bảo tận tình của cô Ma Thị Soạn, có hơn 10 lượt học sinh đạt giải Nhất cấp huyện. Đặc biệt, trong cuộc thi “Chữ Đẹp Việt” năm 2024, có 1 học sinh lọt vào vòng thi chung kết và có 2 em đạt giải triển vọng. Đây là kết quả bước đầu nhưng sẽ là động lực để thổi tiếp ngọn lửa đam mê, giúp cô giáo Ma Thị Soạn tiếp tục hành trang lan tỏa chữ đẹp đến học sinh vùng cao Yên Minh.

Bài, ảnh:  HẢI ĐĂNG

Nguồn: Báo Hà Giang