A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chữ ký

Từ ngày còn đi học phổ thông, Chín đã rất thích luyện chữ ký, khi thì cong lên như rồng bay, khi thì vút lên rồi bổ nhào xuống như đại bàng săn mồi; khi thì loằng ngoằng như con giun, lúc lại giản đơn với vài nét chữ... Nhưng một điều, Chín luôn nhớ, chữ ký không được ngắt quãng mà phải liền mạnh - Bố Chín dạy thế, còn vì sao lại thế thì Chín không biết!

 Sau một quá trình phấn đấu, Chính được cất nhắc lên làm Chánh Văn phòng.

 Một hôm sếp cho gọi Chín lên:

- Làm công tác văn phòng chắc cậu hiểu rõ quy trình xử lý công văn giấy tờ, ký tá thế nào?

- Dạ báo cáo em hiểu ạ.

- Lâu nay cậu làm tương đối tốt công việc văn phòng. Xử lý văn bản đi, văn bản đến không trục trặc. Riêng khâu trình văn bản ký tôi dặn thêm mấy việc: Các văn bản trình cậu phải đọc kỹ nội dung, chỉnh sửa đúng thể thức rồi ký nháy trước khi trình tôi ký. Còn theo quy định, văn bản cậu được thừa lệnh ký thì phải báo cáo tôi trước khi ký đấy.

- Dạ em hiểu ạ.

Đợt này, Cơ quan triển khai, Dự án đầu tư trang thiết bị cho hệ thống văn phòng cơ quan với số vốn nhiều tỉ đồng. Cơ quan họp đi họp lại, văn bản mời thầu phát hành theo quy định. Nhà thầu nườm nượp gửi hồ sơ xin thầu...

Một hôm sếp gọi Chín lên:

- Tình hình Dự án T. các cậu triển khai đến đâu rồi?

- Dạ, báo cáo sếp chúng em đã xem xét kỹ lưỡng năng lực từng nhà thầu, chất lượng trang thiết bị, giá cả... chờ sếp cho ý kiến quyết định thôi ạ.

- Vậy tốt, giá cả chỉ là một vấn đề thôi, đây là vốn ngân sách phải thận trọng. Tôi biết trong số các nhà thầu có cậu Tích ở phòng quản trị cơ quan mình là người có năng lực thực hiện, lại là người trong cơ quan có thể “ưu tiên” cậu lưu ý xem kỹ nội dung, chất lượng thực hiện dự án rồi trình tôi sớm.

- Dạ!

Chín “nghe nhạc hiệu” là đoán được “chương trình”. Bao năm làm việc với sếp còn lạ gì, kỹ lắm, có “ăn” cũng rất khôn. Nhưng cũng được, Tích là người dưới quyền, dễ sai bảo và giữ kín chuyện! Hôm trước khi trình văn bản cho xếp, Chín cho gọi Tích lên :

- Trong số doanh nghiệp tham gia đấu thầu Dự án T, có doanh nghiệp nhà cậu; cậu tính thế nào đây?

- Dạ em cũng đã định lên báo cáo anh, em tính kỹ rồi ạ. Nếu được tham gia Dự án em xin được trích lại 15-20%. Số này tùy thuộc vào giá thầu và phân phối thế nào anh giúp em. Riêng sếp là 10%.

- Giá cao quá không được vì các nhà thầu khác sẽ có ý kiến. Cậu cứ đưa ra mức giá vừa vừa rồi quá trình làm sẽ trình bổ sung. Phần của sếp cậu “gửi” trực tiếp theo “lệ”. Phần của anh cậu cứ chuyển theo tiến độ giải ngân vốn đầu tư, như thế chắc không?

- Em hiểu anh nói, riêng với sếp em sẽ trực tiếp báo cáo, anh yên tâm.

Chiều nay, như mọi chiều Chín chắc mẩm mọi việc đã xong nên chuẩn bị các văn bản lên trình sếp. Sếp xem qua rồi đưa lại cho Chín và dặn:

- Tôi đã ghi ở góc tờ trình và ủy quyền cho cậu là chánh văn phòng đồng thời ủy quyền là chủ tài khoản để thanh toán cho nhà thầu theo tiến độ. Nhớ là phải làm cho đúng.

- Dạ.

Ôm tài liệu về phòng làm việc, Chín vừa mừng vừa lo. Mừng vì sếp đã đồng ý cho triển khai thực hiện dự án; sếp và Chín đều có “lộc” tiền tỉ. Nhưng lo là tất cả khâu thanh toán Chín đều phải ký giấy trắng mực đen, lỡ sai chỉ mình Chín chịu! Góc tờ trình sếp ghi “Đồng ý về chủ chương thực hiện Dự án, đề nghị triển khai đúng quy định, bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án”. Chữ ký của sếp vếch lên ngạo nghễ.

Đã lâu mới được ủy quyền chi tiêu một dự án lớn lại được bổng lộc tiền tỷ, Chín hoan hỷ lắm. Chữ ký “hổ vồ” của Chín giờ mới được thể hiện được sự oai phong, lẫm liệt khiến nhà thầu cũng trầm trồ: “Chữ ký của anh thật quyền lực, thế này còn lên to”, Chín nghe mà tự hào cười ngất!

Giờ thì Chín lại phải ký... Nhưng không phải ký ra quyền lực, ra tiền bạc mà ký vào: Báo cáo giải trình, biên bản làm việc liên quan đến nội dung sai phạm với Đoàn kiểm tra và các Văn bản điều tra, kết luận sai phạm của cơ quan có thẩm quyền do vụ án tham nhũng khi thực hiện Dự án đã bị phanh phui. Người ta nhìn thấy chữ ký của Chín giờ lạ lắm nó run run thế nào ấy, khác hẳn chữ ký “Hổ vồ” của Chín ngày trước!  

 Trung Ngôn


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.807
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 79.766
Năm 2024 : 268.106