Người Lô Lô ở Hà Giang và văn hóa truyền thống đặc sắc

Tỉnh Hà Giang là địa bàn sinh sống của 19 dân tộc. Mỗi dân tộc đều sở hữu các giá trị văn hóa độc đáo; góp phần tạo nên văn hóa Hà Giang phong phú, đa dạng mà thống nhất, giàu bản sắc. Trong đó, văn hóa của người Lô Lô ở Hà Giang rất độc đáo, được kết tinh từ tín ngưỡng, trang phục, tình yêu đôi lứa và cuộc sống của bà con.

Dân tộc Lô Lô được biết đến là một trong 16 dân tộc thiểu số với dân cư dưới 10.000 người, phân bố chủ yếu tại địa bàn tỉnh Hà Giang. Người Lô Lô ở đây phân chia thành hai nhánh là Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa. Người Lô Lô Đen tập trung sinh sống ở khu vực xã Lũng Cú. Còn người Lô Lô Hoa thì chiếm số lượng đông hơn, sinh sống tại các xã Lũng Táo, Sủng Là của huyện Đồng Văn và nhiều xã khác tại huyện Mèo Vạc. Họ sở hữu trang phục truyền thống, những điệu múa dân gian uyển chuyển, có ngôn ngữ riêng và rất nhiều phong tục lâu đời. Tinh thần đoàn kết, gắn bó của người Lô Lô ở Hà Giang được thể hiện rất rõ nét qua văn hóa và đời sống hàng ngày.

Hầu hết các thôn của người Lô Lô đều có các đội múa hát văn nghệ

Họ sở hữu trang phục truyền thống, những điệu múa dân gian uyển chuyển

Trang phục của người Lô Lô ở Hà Giang có lịch sử từ xa xưa, gắn với những biểu tượng đại diện cho tinh hoa văn hóa lâu đời. Bên cạnh đó, việc sử dụng các mảng màu rực rỡ, đan xen nhau còn thể hiện mong cầu của họ về hạnh phúc lứa đôi, gia đình con cái đầm ấm, hạnh phúc. Nhạc cụ họ thường sử dụng là đàn bầu và trống đồng. Các điệu múa truyền thống của người Lô Lô thường được biểu diễn sau khi thực hiện xong các nghi lễ cúng tế. Hiện nay, hầu hết các thôn của người Lô Lô đều có các đội múa hát văn nghệ. Vì vậy, dù không đến đây vào dịp lễ hội thì du khách vẫn có thể xem những tiết mục đặc sắc này.

Người Lô Lô ở đây phân chia thành hai nhánh là Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa

Hiện nay, người Lô Lô ở Hà Giang đã biết làm du lịch, chính những nét văn hóa đặc sắc riêng có đã nuôi sống và làm giàu cho bà con. Điển hình như thôn Lô Lô Chải, ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn có 114 hộ. Trong đó dân tộc Lô Lô là 99 hộ, chiếm gần 70% còn lại là đồng bào người Mông. Hiện, trong thôn có 30 nhà làm du lịch cộng đồng. Thôn Lô Lô Chải ngày càng được du khách biết đến nhiều hơn, nhất là vào mùa hoa tam giác mạch. Sau hơn 10 năm bắt tay vào làm du lịch, sức sống mới đang đến ở thôn Lô Lô Chải - nơi cực Bắc của Tổ quốc. Đồng bào đã không còn chìm trong nghèo đói mà thay vào đó người dân biết nói cả tiếng Anh, có nguồn thu khá từ làm du lịch. Thêm nữa, nơi đây còn là điểm giao lưu, quảng bá văn hóa của đồng bào người Lô Lô./.

Thế Biên- Huyền Trang- Minh Hưng

Nguồn: Đài PTTH Hà Giang