Họp Tổ tư vấn, sưu tầm, nghiên cứu các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang

CTTBTG - Chiều ngày 02/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Họp Tổ Tư vấn, sưu tầm, đề xuất và phát triển các giá trị văn hóa của các dân tộc thiếu số tỉnh Hà Giang. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Đặng Ái Xoan, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Tổ Tư vấn và lãnh đạo, chuyên viên phòng Khoa giáo, Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Được thành lập theo quyết định số 1542-QĐ/TU, ngày 8/5/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và được kiện toàn theo Quyết định số 957-QĐ/TU, ngày 14/3/2023, Tổ Tư vấn có nhiệm vụ tham mưu giúp Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu, tư vấn, khôi phục, bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp các thành viên Tổ Tư vấn đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số theo Kế hoạch số 199-KH/BTGTU, ngày 04/3/2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; thảo luận, thống nhất các giải pháp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024. Các ý kiến thảo luận tập trung đề xuất các giải pháp bảo tồn, lưu giữ tiếng nói, chữ viết, trang phục, phong tục tập quán truyền thống của các dân tộc cho thế hệ trẻ; cải tiến một số thủ tục lạc hậu trong đám tang của người Mông… góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Đặng Ái Xoan đánh giá cao hoạt động của các thành viên Tổ tư vấn trong việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm, đề xuất phát triển các giá trị văn hóa, các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang, đồng chí mong muốn với kinh nghiệm, vốn kiến thức sâu rộng của mình, các thành viên trong Tổ tư vấn sẽ tiếp tục làm tốt công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng di sản văn hóa truyền thống; tăng cường công tác bảo tồn, lưu giữ tiếng nói, chữ viết, trang phục, phong tục tập quán truyền thống của các dân tộc cho thế hệ trẻ; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Hà Giang, góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Hà
Năm 2024 : 687.475