Hội nghị tham vấn xin ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang

CTTBTG - Sáng 27/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tham vấn xin ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Hà Giang đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững” - đây là một nội dung cần thiết trong quy trình thực hiện để tham mưu ban hành nghị quyết. Đồng chí Vương Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tổ trưởng tổ soạn thảo nghị quyết chủ trì Hội nghị; tham dự còn có đồng chí Nguyễn Khánh Lâm, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Ban, lãnh đạo phòng chuyên môn. Về phía Tổ tư vấn sưu tầm, đề xuất, phát triển các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số của Tỉnh có sự tham dự của ông Triệu Đức Thanh, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Hoàng Trung Luyến, Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Hạng Mí De, Nguyên Chủ tịch UBMTQ tỉnh; ông Triệu Minh Tư, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Nghị quyết

Phát biểu định hướng hội nghị, đồng chí Vương Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn các đại biểu thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, tập trung đánh giá tình hình, quan điểm từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp số 4 của Nghị quyết "tăng cường công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phát huy tốt lợi thế so sánh để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh" góp phần xây dựng dự thảo Nghị quyết tốt nhất trình Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Trên cơ sở dự thảo Nghị quyết đã được gửi để nghiên cứu trước, các đại biểu góp ý tại hội nghị hầu hết đều đánh giá cao chất lượng nội dung, hình thức bản dự thảo Nghị quyết. Các đại biểu cho rằng, đây là kết quả làm việc công phu, khoa học của Tổ soạn thảo. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến bày tỏ sự mong muốn Nghị quyết thể hiện rõ quan điểm trong giải quyết những vấn đề khó khăn, bất cập mà công tác bảo tồn, phát triển văn hóa đang gặp phải về kiến trúc nhà ở, tiếng nói, chữ viết, trang phục… việc nghiên cứu, phát triển văn hóa các dân tộc phải thực hiện nghiêm túc từ cấp cơ sở; việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc chính là để “phát triển bền vững”.

Thành viên Tổ tư vấn sưu tầm, đề xuất, phát triển các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số của Tỉnh tham dự hội nghị

Mong muốn đánh giá rõ những hạn chế mà du lịch Hà Giang đang gặp phải về hạ tầng, về ngôn ngữ; cần quan tâm xây dựng thiết chế văn hóa, phát huy vai trò nghệ nhân dân gian, huy động nguồn lực để đào tạo nhân lực, đào tạo cán bộ văn hóa ở cơ sở. Quy hoạch cụ thể những nơi thực hiện bảo tồn nguyên vẹn, song ở những nơi làm du lịch cần thực hiện hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, vừa tiện nghi vừa mang đậm mầu sắc truyền thống… Thận trọng trong bảo tồn, phát huy văn hóa, tránh nóng vội phát triển du lịch thiếu bền vững. Với mục tiêu phát triển văn hóa và con người cần có định lượng cơ bản, trong đó đề cao vấn đề con người và việc tự học để phát triển và lưu giữ các giá trị văn hóa...

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo Ban tiếp thu các nội dung góp ý

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cảm ơn và đánh giá cao ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm và có giá trị cao. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tiếp thu đầy đủ và ở mức cao nhất từng ý kiến để tập trung hoàn thiện các nội dung dự thảo Nghị quyết, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh Hà Giang phát triển nhanh và bền vững.

Được biết, tiếp sau hội nghị này là một loạt các hoạt động tham vấn, lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn, nhà quản lý, các nhà khoa học từ trung ương tới địa phương nhằm hoàn thiện tốt nhất dự thảo Nghị quyết dự kiến trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vào đầu năm 2024.

Văn Khoa

Năm 2024 : 512.549