Bế mạc lớp truyền dạy văn hoá dân gian dân tộc Dao, xã Hương Sơn

CTTBTG - Vừa qua, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Quang Bình phối hợp với UBND xã Hương Sơn tổ chức báo cáo kết quả xây dựng Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Dao thôn Sơn Trung, xã Hương Sơn. Đến dự có lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, lãnh đạo cấp uỷ chính quyền xã và đông đảo học viên tham gia lớp học và bà con nhân dân trong thôn.

Câu lạc bộ gồm có 01 nghệ nhân và 01 báo cáo viên do huyện trưng tập và 25 học viên người Dao sinh sống tại thôn Sơn Trung, xã Hương Sơn, lớp truyền dạy được chia làm 02 nhóm: Nhóm thực hành hát dân ca và nhóm thực hành dân vũ. Nội dung truyền dạy bao gồm: Thực hành dân ca Dao thông qua các làn điệu hát giao duyên, hát chào khách, hát ngày hội, hát ru... Thực hành dân vũ hướng dẫn kỹ thuật một số điệu múa của người Dao thông qua các bài múa chũm chọe, múa ngày hội, múa cấp sắc ...

Sau 05 ngày tổ chức lớp học với tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt huyết truyền dạy của báo cáo viên, nghệ nhân, học viên đã được tiếp thu các làn điệu dân ca, điệu múa của người Dao với 06 bài hát, 04 bài múa; văn hóa dân gian truyền thống của người Dao được các học viên tiếp thu một cách nghiêm túc, hiệu quả. Sau khi kết thúc lớp truyền dạy các học viên có thể thực hành thuần thục các kiến thúc đã được tiếp thu. Đây là cơ sở để thành lập và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ, các tiết mục này sẽ được biểu diễn phục vụ nhân dân các dân tộc trong thôn và trên địa bàn xã nhân dịp chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tác giả: Trung Dũng QB
Năm 2024 : 512.861