Trường THCS thị trấn Mèo Vạc tổ chức diễn đàn đối thoại giữa nhà trường và học sinh

CTTBTG - Sáng ngày 20 tháng 9 năm 2024, Trường THCS thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc đã tổ chức diễn đàn: Đối thoại giữa nhà trường với học sinh, chủ đề: Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ.

Quang cảnh diễn đàn đối thoại giữa nhà trường và học sinh

Với chủ đề lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ”, diễn đàn là một trong số các hoạt động ngoại khoá trọng tâm trong năm học này. Chương trình có sự tham gia đông đủ các cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và 650 học sinh toàn trường. Tại diễn đàn này, các em học sinh đã chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Thầy cô giáo và các bậc phụ huynh khi đã tạo điều kiện để bản thân các em được sống, học tập và trải nghiệm trong một môi trường giáo dục đầy đủ về cơ sở vật chất, phong phú về đời sống tinh thần. Các em đã bày tỏ các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình với các thầy cô, với ban giám hiệu nhà trường. Các ý kiến của các em chia sẻ, bày tỏ trong không khí cởi mở, dân chủ, thẳng thắn mà vô cùng hồn nhiên và chân thành.

Tại buổi đối thoại, đã có 14 lượt ý kiến của học sinh bày tỏ những mong muốn, những suy tư, những lo lắng của các em về môi trường học tập như: điều kiện cơ sở vật chất cần được khang trang hơn, đầy đủ hơn; cần xây dựng thêm nhà vệ sinh để đảm bảo cho nhu cầu so với số lượng học sinh toàn trường; cần chặt hoặc cắt tỉa bớt cây trong sân trường do lo ngại cành, lá rơi xuống gây nguy hiểm; cần tu sửa lại một số công trình như lớp học, khu phơi quần áo của học sinh bán trú; mong muốn sân trường rộng hơn để có thể chơi nhiều môn thể thao; mong muốn nhà trường cho đi dã ngoại ngoài huyện; mong muốn các bạn học sinh giữ gìn vệ sinh chung; mong muốn các bạn không nói xấu thầy cô; mong muốn lớp học có đầy đủ tiện nghi (quạt, máy lạnh); mong muốn nhà trường đầu tư thêm trang thiết bị học tập để được thực hành khám phá; mong muốn không có tình trạng bắt nạt học đường…

Học sinh phát biểu ý kiến trong buổi đối thoại

Có thể thấy, các em học sinh của trường THCS Thị trấn Mèo Vạc đã rất quan tâm tới môi trường học tập, quan tâm tới cơ sở vật chất của nhà trường, mong muốn có được các điều kiện học tập tại ngôi trường đầy đủ và tốt nhất. Đó là những ước muốn giản đơn nhưng vô cùng thiết thực của các em. Các em đã có sự quan sát, sự đánh giá, nhận xét về các vấn đề hết sức khách quan, chính xác. Điều này phản ánh một cách chân thực về cảm quan của các em học sinh về môi trường học tập của mình.

Lắng nghe những ý kiến của học sinh, thấu hiểu được mong muốn của các em, cô Nguyễn Thị Hoa- Hiệu trưởng THCS Thị trấn Mèo Vạc đã vô cùng xúc động. Cô Nguyễn Thị Hoa vô cùng bất ngờ trước những ý kiến, những câu hỏi của các em học sinh. Đúng với tinh thần “lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ”, thay mặt Hội đồng sư phạm nhà trường, Cô Nguyễn Thị Hoa, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã lần lượt chia sẻ, tâm tình và giải đáp thấu tình, đạt lý các tâm tư, nguyện vọng cũng như ý kiến đóng góp xây dựng của các em khiến cả diễn đàn thêm phần hân hoan, phấn khởi.

Có thể thấy hoạt động này diễn ra đã góp phần giúp cho các em học sinh toàn trường mạnh dạn hơn, dám bày tỏ những nguyện vọng của mình để góp phần xây dựng một môi trường học tập như các em mong muốn. Hoạt động cũng giúp các thầy cô giáo trong nhà trường nhìn nhận, đánh giá các vấn đề một cách kịp thời, chính xác để điều chỉnh, cải thiện hoặc tham mưu đề xuất các phương án nhằm giúp cho các hoạt động giáo dục của nhà trường được diễn ra đảm bảo an toàn và chất lượng.

Kết thúc diễn đàn là những nụ cười, những gương mặt hân hoan của  của thầy trò nhà trường.Để thực sự thấu hiểu hơn nữa, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện với các chủ đề cụ thể để các em học sinh có cơ hội để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn và những tâm tư tình cảm với mái trường với thầy cô, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về vai trò, trách nhiệm của cá nhân với tập thể góp phần xây dựng môi trường học tập, hun đúc những tình cảm thiêng liêng giữa thầy và trò nhà trường.

Tác giả: Đặng Thị Hồng Mai
Năm 2024 : 849.551