A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam sinh trường huyện giành vé đầu tiên vào chung kết Olympia

Chiến thắng cuộc thi quý I với 325 điểm, Nguyễn Việt Thành (trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội) là thí sinh đầu tiên góp mặt trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2023.

Cuộc thi quý I, chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, được phát sóng ngày 1/1 với sự tham gia của bốn thí sinh: Đỗ Đức Anh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương), Nguyễn Phạm Quốc Việt (Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM), Phạm Đình Vũ (THPT Thái Phúc, Thái Bình) và Nguyễn Việt Thành (THPT Sóc Sơn, Hà Nội).

Suốt cuộc thi, Việt Thành cho thấy phong cách thi đấu điềm tĩnh, bản lĩnh và luôn là người dẫn đầu. Trong phần thi Khởi động, Thành có 10 điểm sau lượt thi thứ nhất, bằng hai bạn chơi là Quốc Việt và Đình Vũ, nhưng đã vượt lên trong lượt thứ hai và ba. Khi phần Khởi động kết thúc, Thành có 65 điểm, Đức Anh 50, Đình Vũ 20 và Quốc Việt 10 điểm.

Nguyễn Việt Thành, trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội), giành vòng nguyệt quế trong trận quý I, chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh chụp màn hình

Nguyễn Việt Thành, trường THPT Sóc Sơn (Hà Nội), giành vòng nguyệt quế trong trận quý I, chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh chụp màn hình

Phần thi Vượt chướng ngại vật chứng kiến Việt Thành nới rộng khoảng cách điểm với các bạn chơi. Nam sinh là người duy nhất giành điểm khi trả lời đúng hàng ngang đầu tiên là "tuổi trẻ". Với gợi ý từ khoá gồm bốn chữ cái, Đình Vũ bấm chuông, trả lời "2023" nhưng không chính xác, phải dừng cuộc chơi. Ngay sau đó, khi câu hỏi của hàng ngang thứ hai được lật mở, Việt Thành đưa ra đáp án "GenZ" (thuật ngữ để chỉ thế hệ sinh năm 1997 đến 2010). Em cho biết đã nghĩ kỹ nhưng không thật sự chắc chắn về câu trả lời này. Với 10 điểm trả lời đúng hàng ngang đầu tiên và 40 điểm cho từ khoá chính xác, Thành nâng tổng điểm của mình lên 115, trong khi ba thí sinh còn lại không thay đổi điểm từ vòng Khởi động.

Đức Anh bứt phá trong phần thi Tăng tốc với cả bốn câu trả lời đúng, trong đó hai lần nhanh nhất, giành 80 điểm, nhưng chừng đó chưa đủ để nam sinh THPT chuyên Nguyễn Trãi vượt điểm số của Việt Thành. Ở phần thi này, Thành trả lời đúng ba câu, lần lượt giành 20, 40 và 40 điểm. Những câu hỏi giành điểm của Thành thuộc lĩnh vực Lịch sử và Tư duy logic. Phần thi Tăng tốc kết thúc với sự rượt đuổi điểm số của Việt Thành và Đức Anh, lần lượt 215 và 190. Quốc Việt có 90, còn Đình Vũ 20 điểm.

Là thí sinh đầu tiên thi Về đích, Việt Thành không muốn quá mạo hiểm nên chọn ba câu hỏi trị giá 20 điểm. Em không trả lời đúng câu nào nhưng may mắn khi không bạn chơi nào bấm chuông giành quyền trả lời, bảo toàn được 215 điểm. Sau đó, Thành liên tiếp giành điểm từ các bạn khi lần lượt trả lời đúng một câu trong gói Về đích của Đức Anh, Quốc Việt và hai câu từ phần thi của Đình Vũ.

"Quá xuất sắc. Một khối lượng kiến thức rất 'khủng' của Việt Thành", người dẫn chương trình thốt lên khi chứng kiến nam sinh THPT Sóc Sơn liên tục trả lời đúng.

Việt Thành nở nụ cười khi được xướng tên là người chiến thắng cuộc thi quý I. Ảnh chụp màn hình

Việt Thành khi được xướng tên là người chiến thắng cuộc thi quý I. Ảnh chụp màn hình

Chung cuộc, Việt Thành giành chiến thắng áp đảo với 325 điểm, Đức Anh 115, Quốc Việt 50 và Đình Vũ 30. Việt Thành là học sinh thứ hai từ trường THPT Sóc Sơn góp mặt trong trận chung kết năm Olympia, sau Hà Việt Hoàng năm 2017, và là thí sinh đầu tiên ghi tên mình trong trận chung kết của Đường lên đỉnh Olympia năm 2023.

Năm ngoái, Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình, vô địch Đường lên đỉnh Olympia.

(vnxpress.net)


Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.166
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.715
Năm 2024 : 471.101