A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp giúp học sinh giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

SKĐS - Hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 sẽ diễn ra. Trong giai đoạn nước rút này, không ít sĩ tử đã "cày ngày cày đêm" ôn thi để vào được ngôi trường mong muốn.

Lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp

Để giúp thí sinh giảm áp lực trong quá trình ôn và thi tốt nghiệp THPT, cô Nguyễn Thị Dung - giáo viên Trường THPT Công nghiệp (Phú Thọ) cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học năm nay có tới 20 phương thức xét tuyển đại học. Thí sinh nên có lựa chọn phù hợp để giảm bớt áp lực trong quá trình ôn thi và thi tốt nghiệp THPT. "Các em nên tận dụng hết các cơ hội mà mình có được để xét tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn. Các em có thể lựa chọn phương thức xét tuyển bằng học bạ hoặc kết hợp học bạ với thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi, chứng chỉ tiếng Anh…".

Theo cô Dung, điều quan trọng là học sinh và phụ huynh nên phân tích rõ ưu - nhược điểm của từng phương thức tuyển sinh, đánh giá thế mạnh - hạn chế của bản thân để lựa chọn một phương thức phù hợp.

Giải pháp giúp học sinh giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT- Ảnh 1.

Cô Dung đồng hành cùng học sinh trong quá trình ôn luyện.

Ngoài ra, thí sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ để bước vào kỳ thi với tâm thế bình tĩnh, tự tin. Các em cần cân đối giữa thời gian học và nghỉ để có được sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái. Đặc biệt, trong giai đoạn nước rút này, gia đình cần đồng hành, động viên và chia sẻ để các em học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với tâm lý vững vàng nhất", cô Dung chia sẻ.

3 giải pháp giúp tự tin trước kỳ thi

Dưới góc độ tâm lý, ThS. Nguyễn Thị Lan -chuyên gia Tâm lý học cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng và có ý nghĩa trong việc định hướng chọn trường, chọn ngành nghề tương lai của mỗi học sinh sau 12 năm học tập. Do vậy, áp lực lên vai của mỗi học sinh trước kỳ thi là không nhỏ, phải ôn tập với cường độ cao, mức độ khó dễ của các đề thi, điểm số cao thấp để đạt được tiêu chuẩn của trường đại học mình mong muốn.

Theo ThS. Nguyễn Thị Lan, những áp lực này không chỉ từ chính kỳ thi mang lại, mà còn đến từ gia đình và xã hội; từ những kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô, sự đánh giá và so sánh điểm số, những lời bàn tán của bạn bè và của mọi người xung quanh. Thậm chí là những bình luận công bố điểm của phụ huynh và của bạn bè trên các nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, áp lực lại đến từ học sinh. Những tiêu chí, mong muốn và kỳ vọng được đặt ra từ chính các em cũng là một loại áp lực rất lớn, thậm chí lại là gánh nặng lớn nhất. Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi những người xung quanh không gây áp lực, các em vẫn có thể muốn họ tự hào.

Để giảm áp lực cho học sinh lớp 12, theo ThS Nguyễn Thị Lan Anh: "Có ba giải pháp". 

Thứ nhất, học sinh cần xây dựng một kế hoạch ôn tập rõ ràng và chi tiết; đặt ra những mục tiêu nhỏ hàng ngày, để đạt được mục tiêu lớn. Căng thẳng tâm lý của con người xảy ra phần lớn không phải do công việc nhiều hay ít mà là các công việc không rõ ràng, lan man và rối rắm.

Thứ hai, có một chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Trong một kỳ thi "nước rút", việc tập trung toàn bộ thời gian ôn tập là tốt, nhưng nếu không xây dựng kế hoạch nghỉ ngơi, cho bộ não có chỗ "thở", thì đến thời điểm quan trọng nhất sẽ "rỗng" hoặc quên ở nhiều mức độ khác nhau.

Thứ ba, hãy chia sẻ về cảm xúc của mình. Nếu cảm thấy tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, học sinh hãy chia sẻ những cảm giác đó với phụ huynh, bạn bè, hoặc viết vào nhật ký. Nhưng các em cần biết rằng, việc tự thấu hiểu chính mình, học cách công nhận các cảm xúc và nỗ lực của bản thân mới là điều quan trọng nhất".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức từ 26 - 29/6

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, trong tổng số 1.071.395 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có khoảng 47.000 thí sinh tự do. Số lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng mạnh do đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, đề thi sẽ được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhiều nội dung mới, yêu cầu mới.

Trong số 1.071.395 đăng ký thi tốt nghiệp THPT, chỉ 37% chọn bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Có tới 63% chọn bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), cao nhất 7 năm qua).

Theo lịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức từ 26 - 29/6. Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 từ 8h sáng 17/7. Nếu thắc mắc về kết quả, thí sinh có 10 ngày để làm đơn phúc khảo. Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh chậm nhất ngày 19/7.


Nguồn: Báo Sức khoẻ và đời sống
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.518
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 52.312
Năm 2024 : 557.658