Công tác xóa mù chữ nơi biên cương Hoàng Su Phì

CTTBTG - Huyện Hoàng Su Phì là một huyện biên giới, địa hình phức tạp với nhiều thành phần dân tộc, có các điểm nhóm tôn giáo hoạt động, thực hiện tốt công tác xoá mù chữ, nâng cao dân trí là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần làm thất bại mọi âm mưu lợi dụng chống phá của các thế lực thù địch. Xác định được tầm quan trọng và ý nghĩa đó, trong những năm vừa qua, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với các xã, thị trấn nỗ lực thực hiện công tác xoá mù chữ và đạt được những kết quả quan trọng. Cấp Tiểu học: Số xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1 là 10/24 (chiếm 41,66%), mức độ 2 là: 14/24 (chiếm 58,34%); Cấp THCS: Số xã đạt chuẩn phổ chập giáo dục THCS mức độ 1 là: 04/24 xã, đạt tỷ lệ 16,7%. Số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 là: 19/24 xã, đạt tỷ lệ 79%. Số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 là: 1/24 xã, đạt tỷ lệ 4,2%; huyện đạt chuẩn XMC năm 2022 mức độ 1.

Trong 3 năm: 2021, 2022, 2023. Tổng số dân trong độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi trên địa bàn huyện có 45.545 người thì tổng số biết chữ mức độ 1 (Hoàn thành chương trình xoá mù chữ giai đoạn 1) là 41.846 người, tổng số người đạt chuẩn biết chữ mức độ 2 (Hoàn thành chương trình xoá mù chữ giai đoạn 2) là 33.973 người, số người tái mù là 630 người. Tổng số học viên theo học lớp xoá mù chữ 3 năm gần nhất (2021, 2022, 2023) là 631 người và đã được công nhận hoàn thành chương trình xoá mù chữ giai đoạn 1; tổng số học viên tham gia các lớp xoá mù chữ giai đoạn 2 trong 3 năm gần nhất (2021, 2022, 2023) là 89 người, số người được công nhận hoàn thành chương trình xoá mù chữ giai đoạn 2 là 89 người.

Có được kết quả đó là cả một quá trình nỗ lực cố gắng các cấp, các ngành và đặc biệt là những người thầy giáo, cô giáo ngày thực hiện nhiệm vụ tại trường, đêm thì bám lớp bám bản, miệt mài gieo con chữ cho bà con nhân dân.

Ảnh: Lớp học xoá mù chữ tại thôn Bình An – Xã Bản Luốc

Giải pháp để công tác xoá mù chữ ở Hoàng Su Phì tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng đó là: Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn, tiếp tục duy trì và các lớp xóa mù chữ các năm, thực hiện chỉ tiêu mở lớp xóa mù chữ năm 2023 nhằm duy trì, củng cố vững chắc kết quả xóa mù chữ ở các mức độ, nâng cao tỷ lệ người biết chữ mức 1, 2 trong độ tuổi 15-60 tuổi. Cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ngành đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người tham gia học các lớp xóa mù chữ tại các thôn. Tổ chức các lớp học xóa mù chữ linh hoạt về thời gian, địa điểm, phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên theo học, bảo đảm duy trì tốt số lượng học viên và chất lượng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhấn mạnh: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu". Câu nói ấy lại càng đúng hơn với vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hoàng Su Phì - nơi biên cương của Tổ quốc. Thực hiện tốt công tác xoá mù chữ, người dân biết đọc, biết viết, biết tính toán làm ăn, trình độ nhận thức được nâng lên sẽ góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trên địa bàn huyện.

Tác giả: Đặng Mừng – Hoàng Su Phì
Năm 2024 : 570.595