Công tác đào tạo lý luận chính trị của Trường Chính trị tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023

CTTBTG - Trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của Trường Chính trị tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở.

Trường Chính trị tỉnh tập trung triển thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, Trường Chính trị tỉnh đã phân công, bố trí giảng viên giảng dạy các phần học, môn học theo Quy chế đào tạo, bồi dưỡng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Quy chế của nhà trường. Xây dựng và ban hành 53 kế hoạch giảng dạy của các khoa chuyên môn, 05 kế hoạch toàn khóa học; các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đã gắn với nhu cầu thực tiễn và phù hợp với đối tượng học viên. Nội dung chương trình đào tạo được cụ thể hóa theo phương châm gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành, sắp xếp các môn học, phần học đảm bảo hệ thống, khoa học, đan xen học lý thuyết với thảo luận, báo cáo chuyên đề thực tế. Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, lấy người học làm trung tâm, chú trọng hướng dẫn học viên giải quyết các bài tập tình huống, gợi mở trao đổi thảo luận… thường xuyên tạo điều kiện cho các giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế và tổ chức các hoạt động thao giảng, tham gia góp ý cho các giảng viên nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Kết quả trong 6 tháng đầu năm, Trường Chính trị đã duy trì, mở mới 15 lớp; trong đó có 6 lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ tập trung, 09 lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung. Phối hợp quản lý 3 lớp liên kết đào tạo gồm: 02 lớp Cao cấp lý luận chính trị, 01 lớp Thạc sĩ Kinh tế - Chính trị.

Đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh đi nghiên cứu thực tế tại Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang (ảnh Phạm Thị Ngọc Diệp)

Để công tác đào tạo - bồi dưỡng đạt hiệu quả cao, đội ngũ giảng viên của trường luôn phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ; mỗi giảng viên đều nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện kế hoạch chuyên môn, tham gia giảng dạy các phần học, môn học đúng thời gian, đúng quy chế, thường xuyên cập nhật, bổ sung kiến thức mới, kiến thức thực tế vào bài giảng. Kết quả, toàn Trường đã thực hiện 8.700 giờ quy chuẩn. Đồng thời, Trường tiếp tục cử 04 giảng viên đi nghiên cứu thực tế tại cơ sở nhằm giúp giảng viên đánh giá được thực tế hoạt động của các cơ quan nhà nước, thấy được những mô hình hay, cách làm mới, những kiến thức thực tiễn bổ ích ở cơ sở để từ đó có thể vận dụng vào bài giảng của mình, giúp bài giảng trở nên sinh động hơn. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức dự giờ thường xuyên, sinh hoạt chuyên môn theo quy định. Các khoa chuyên môn đã tổ chức thao giảng cấp khoa, kết quả: 04 giảng viên xếp loại xuất sắc, 13 giảng viên xếp loại giỏi, 01 giảng viên xếp loại khá. Tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường với 07 giảng viên tham gia, kết quả: 6 giảng viên đạt loại giỏi, 1 giảng viên đạt loại khá.

Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo bảo tồn văn hóa Hà Giang gắn với phát triển du lịch (ảnh Đình Anh - Hải Hà)

Cùng với đó, Trường Chính trị tỉnh đã chú trọng công tác tổng kết thực tiễn và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức các cuộc hội thảo và áp dụng các đề tài khoa học vào thực tiễn công tác để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường. Trong 6 tháng đầu năm, Trường đã triển khai 09 đề tài nghiên cứu khoa học và tổ chức nghiệm thu 02 đề tài nghiên cứu khoa học. Biên soạn và xuất bản cuốn sách chuyên khảo “Những vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ” tập 2; xuất bản Nội san “Thông tin lý luận và thực tiễn trường Chính trị tỉnh Hà Giang” nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023). Phối hợp, tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu, hoạt động nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị tại tỉnh Hà Giang” và chủ đề “Bảo tồn văn hóa Hà Giang gắn với phát triển du lịch. Tổ chức 02 Hội thảo khoa học cấp trường với các chủ đề “Tuyên ngôn của Đảng cộng sản - Ý nghĩa lịch sử đổi với thời đại” và “Giảng viên trường chính trị tỉnh Hà Giang với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Đồng thời, tổ chức 03 đợt cho viên chức, người lao động đi nghiên cứu thực tế và tổ chức 03 lớp Trung cấp lý luận chính trị đi nghiên cứu thực tế cuối khóa đúng kế hoạch, an toàn, hiệu quả…

Với những kết quả đã đạt được, Trường Chính trị tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả: Phạm Hải
Năm 2024 : 512.943