Ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian dân tộc Tày - Nùng thôn Thôn Khun, xã Bằng Lang

CTTBTG - Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Quang Bình về triển khai xây dựng Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Vừa qua, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Quang Bình phối hợp với UBND xã Bằng Lang tổ chức Khai mạc Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian dân tộc Tày - Nùng Thôn Khun, xã Bằng Lang. Đến dự có lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, lãnh đạo cấp uỷ chính quyền, các nghệ nhân xã Bằng Lang và 30 học viên tham gia lớp học.

Truyền dạy múa quạt dân tộc Tày

Trong thời gian 05 ngày lớp học sẽ được các nghệ nhân và báo cáo viên Trung tâm Văn hoá,Thông tin và Du lịch huyện dạy: Hát múa dân tộc Tày, hát giao duyên dân tộc Nùng, Hát then đàn tính, Hát yếu, Cọi dân tộc Tày, Múa nón dân tộc Nùng… Việc tổ chức xây dựng CLB sinh hoạt văn hoá dân gian dân tộc Tày - Nùng nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Phát huy hiệu quả nguồn lực từ đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số; đồng thời động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia vào hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa. Đồng thời việc xây dựng Câu lạc bộ văn hoá dân gian cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Làng văn hoá du lịch cộng đồng Thôn Khun đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Túc, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện trao các đạo cụ dân tộc cho CLB

Dịp này Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Quang Bình đã hỗ trợ các vật tư, trang thiết bị, dụng cụ, tài liệu phục vụ xây dựng CLB bao gồm: 10 cây đàn tính, quạt múa, Mác rính, Nón lá người Tày và người Nùng; trang phục truyền thống của dân tộc Tày - Nùng và 01 chiếc loa di động để phục vụ cho Câu lạc bộ tập luyện.

Tác giả: Trung Dũng QB
Năm 2024 : 512.861