Huyện Đồng Văn trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý di tích tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

CTTBTG - Chiều ngày 25.4, tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Đoàn công tác do đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cùng các đồng chí Thường trực UBND huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo phòng Văn hóa Thông tin; Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch; Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND&UBND huyện; Bí thư Đảng uỷ và Thường trực UBND xã Lũng Cú đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thị xã Duy Tiên. Đón tiếp đoàn có đồng chí Phạm Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Duy Tiên và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị uỷ và một số phòng ban chuyên môn của thị xã Duy Tiên...

Quang cảnh Hội nghị

Thị xã Duy Tiên nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Nam, là cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội, cách thành phố Phủ Lý 20km, có diện tích tự nhiên 120,92 km2 và quy mô dân số 154.016 người. Thị xã gồm 16 đơn vị hành chính: 9 phường và 7 xã. Là địa phương có truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng, có nhiều danh nhân nổi tiếng. Tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất tỉnh, trung bình gần 15%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp, là địa phương có số thu ngân sách đứng đầu tỉnh Hà Nam. Trong những năm qua Duy Tiên đã tập trung bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Hiện nay thị xã có 5 trong tổng số 12 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của tỉnh được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (Lễ hội chùa Long Đọi Sơn; Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn; Lễ hội đền Lảnh Giang; Trống Đọi Tam, nghề làm trống Đọi Tam, nghề dệt lụa Nha Xá; Nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam). Hiện đang bảo tồn, duy trì 20 lễ hội truyền thống (trong đó 3 lễ hội cấp vùng). Các lễ hội, môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian được phát huy. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chú trọng, Đảng bộ nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hiện Đảng bộ có 63 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, với trên 7.300 đảng viên.

Đoàn công tác tặng lá cờ 54 mét vuông đã treo trên đỉnh cột cờ Lũng Cú

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện Đồng Văn Hoàng Văn Thịnh đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của huyện, là một huyện còn nhiều khó khăn nhưng cũng có những tiềm năng thế mạnh về phát triển du lịch, dịch vụ. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các bộ ngành cùng với những nỗ lực trong tổ chức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với phát triển du lịch đã góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững quốc phòng an ninh. Đồng Văn gồm có 17 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó dân tộc Mông chiếm 87%. Trên địa bàn huyện có 62 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; 3 di tích cấp Quốc gia; 3 làng văn hóa du lịch cộng đồng đạt chuẩn OCOP 3 sao; 4 điểm du lịch cấp tỉnh. Dựa trên giá trị văn hóa các dân tộc và các giá trị di tích, di sản trên địa bàn; xây dựng sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp đặc trưng của địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Đồng Văn và thị xã Duy Tiên đã cùng chia sẻ và trao đổi về tiềm năng, thế mạnh và kết quả phát triển du lịch trên địa bàn; trong quản lý các di tích; công tác bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch và trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đồng Văn Hoàng Văn Thịnh trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, chia sẻ kinh nghiệm quý trong công tác quản lý các di tích và trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đồng Văn bày tỏ ấn tượng trước những kết quả nổi bật của thị xã Duy Tiên (Hà Nam). Đây là những kinh nghiệm thiết thực hữu ích để vận dụng phù hợp thực tế tại Huyện Đồng Văn trong thời gian tới; đồng chí đề nghị hai địa phương thời gian tới tiếp tục tăng cường trao đổi hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực./.

Tác giả: Dương Ngọc Đức
Năm 2024 : 513.252