A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Du lịch ẩm thực – hướng đi mới cho du lịch Hà Giang

Du lịch ẩm thực ngày nay đã trở thành một “tài nguyên” không thể bỏ qua, giúp gia tăng giá trị và mở ra cho các điểm đến một giải pháp đáp ứng nhu cầu trải nghiệm các sản phẩm chân thực ngày càng cao của du khách. Cùng với lợi ích về mặt kinh tế, du lịch ẩm thực còn khẳng định nét độc đáo và niềm tự hào của địa phương, đóng góp vào kho tàng di sản văn hoá phi vật thể.

Ngày 29/09/2023 tại Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I, năm 2022 và công bố giai đoạn II, năm 2023 đề án “xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Tỉnh Hà Giang đã vinh dự có 03 món ẩm thực: cá bỗng, cháo ấu tẩu, phở ngô đã được vinh danh trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực tiêu biểu Việt Nam tại buổi lễ.


Hà Giang tại lễ vinh danh 

Hà Giang có nhiều món ăn gắn với các vùng và các dân tộc đặc trưng như: ẩm thực được chế biến từ cá chép ruộng hay cá bỗng và cơm lam, sôi ngũ sắc của đồng bào dân tộc Tày, Dao thuộc khu vực đồi núi thấp; mèn mén, thắng cố, thịt hun khói gắn liền với đồng bào dân tộc Mông, Lô Lô vùng cao núi đá phía Bắc… ẩm thực Hà Giang thường được chế biến với nhiều gia vị, có chút vị cay ngọt của ớt và vị đậm đà hương núi của thảo quả, gừng hay mắc khén…

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang cho biết “Hà Giang địa hình, địa mạo được phân ra thành ba vùng rõ rệt, điều đó đã giúp cho Hà Giang có được một nguồn nguyên liệu ẩm thực, gia vị phong phú. Cùng với đó, Hà Giang còn là nơi sinh sống của 19 dân tộc, mỗi dân tộc mang một nét văn hoá truyền thống cũng như ẩm thực khá khác biệt và độc đáo. Điều đó, đã tạo nên cho Hà Giang những lợi thế để phát triển du lịch ẩm thực”. Và ông cũng cho rằng, việc xác định rõ được tiềm năng, lợi thế và tầm quan trọng của việc phát triển du lịch dựa vào câu chuyện văn hoá ẩm thực. Ngoài ra, để phát triển du lịch ẩm thực thì việc xác định vị trí của ẩm thực trong lĩnh vực du lịch không thể thực hiện riêng lẻ, mà cần phải có sự tham gia tích cực của các chủ thể. Tính phức tạp trong công tác quản lý sản phẩm đòi hỏi sự hiệp lực của các bên liên quan, đặc biệt khi việc phát triển du lịch ẩm thực ngày càng mang lại lợi ích. Trong những năm gần đây, dưới sự hướng dẫn và định hướng của tỉnh, nhiều cơ sở nhà hàng, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đã quan tâm triển khai nâng cao chất lượng ẩm thực phục vụ khách du lịch. Việc lựa chọn phát triển du lịch ẩm thực sẽ tạo ra lợi ích kép: vừa góp phần quảng bá ẩm thực Hà Giang, vừa thu hút du khách đến với Hà Giang ngày một đông và lưu trú lại ở Hà Giang dài ngày hơn. Điều này tạo tác động lan toả thông qua chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế và mở ra nhiều cơ hội mới… 

Mèo Vạc phiên chợ sáng. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Đặc biệt, trong năm 2022, Hà Giang có bốn món ăn gồm: mèn mén, cháo ấu tẩu, thắng cố, thịt lợn cắp nách và bốn đặc sản gồm: mật ong Bạc hà, chè shan tuyết Hoàng Su Phì, bánh tam giác mạch và hồng không hạt Quản Bạ được ghi danh vào Tóp 100 món ăn và quà tặng tiêu biểu của Việt Nam. Năm 2023, tỉnh Hà Giang tiếp tục vinh dự được Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam chứng nhận và giới thiệu ba món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam gồm: cá bỗng, cháo ấu tẩu, phở ngô nằm trong danh sách tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Đây là tiền đề, là yếu tố quan trọng đưa thương hiệu du lịch ẩm thực Hà Giang ra thị trường quốc tế.”

Trước bối cảnh du lịch trong nước cũng như nhiều nước trên thế giới đang trên đà khôi phục và phát triển sau đại dịch Covid - 19. Thêm vào đó, sự cạnh tranh giữa các điểm đến trong nước ngày càng tăng. Di sản văn hoá phi vật thể độc đáo, đặc trưng đang được xem như yếu tố quan trọng nhằm thu hút du khách, nâng cao tính cạnh tranh. Do đó, du lịch ẩm thực khẳng định vai trò đặc biệt, không chỉ bởi đồ ăn thức uống tác động đến trải nghiệm du lịch, mà còn bởi du lịch ẩm thực hàm chứa phong tục và thói quen văn hoá, sinh hoạt của người dân, tạo nên sức hút rất riêng của mỗi địa phương. Để du lịch ẩm thực của Hà Giang thật sự phát triển trong thời gian tới, theo Ông Nguyễn Hồng Hải, giám đốc Sở VHTT&DL ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai các chương trình nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm; đào tạo đội ngũ các đầu bếp chuyên nghiệp cho khối doanh nghiệp. Cùng với đó là việc phát triển các công cụ quảng bá chất lượng cao.

Vừ Mai Hương


Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 994
Hôm qua : 2.119
Tháng 05 : 68.469
Năm 2024 : 367.883