A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

"Cherry Hoàng Su Phì" vào vụ

CTTBTG - Tháng 6, khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống mảnh đất phía tây của tỉnh Hà Giang, đó là lúc những vườn mận máu -"Cherry Hoàng Su Phì" ở các xã Chiến Phố, Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn của huyện Hoàng Su Phì bắt đầu cho thu hoạch.

 

Ảnh: Trên tay quả mận máu được gọi theo cái tên "Cherry Hoàng Su Phì".

Mận máu là loại quả nổi tiếng đặc sản được mệnh danh là “Cherry Hoàng Su Phì” được trồng ở những nơi có độ cao trên 1.500 m, có khí hậu mát mẻ, sinh trưởng hoàn toàn dựa vào tự nhiên, cho ra những quả mận tươi ngon nhất vào dịp tháng 6, tháng 7 hàng năm. Sở dĩ, tên gọi là “mận máu” là do khi chín bên trong mận có màu đỏ như máu, vỏ mọng với vị ngọt đậm, thơm mát, mận máu đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Hoàng Su Phì, giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát nghèo, làm giàu chính đáng và được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng.

Ảnh: Hái mận

Trước đây người dân trồng cây mận với ý tưởng chỉ phục vụ trong gia đình nên việc trồng cây mận không được tập trung mà chỉ phân tán ở bờ nương, bờ ruộng. Trong những năm gần đây, cây mận máu được thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 35.000 đồng  - 80.000đ/kg. Nhận thấy đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhiều xã trên địa bàn huyện đã đưa cây mận máu vào trồng thử nghiệm tại các xã Túng Sán, Nàng Đôn, Bản Phùng.

Ảnh: “Cherry Hoàng Su Phì” được trồng ở những nơi có độ cao trên 1.500 m

Nếu có dịp ghé thăm Hoàng Su Phì những ngày này du khách đừng quên thưởng thức những trái mận máu tím đỏ, trĩu cành, thứ nông sản tuyệt vời nơi rẻo cao Miền Tây của tỉnh Hà Giang.


Tác giả: Ma Thị Thơ
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 124
Hôm qua : 4.026
Tháng 07 : 75.070
Năm 2024 : 580.416