Triển khai đồng bộ, nhanh chóng, hiệu quả Luật Căn cước

Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực thi hành ngày 1.7.2024 với nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công dân năm 2014. Cùng với cả nước, lực lượng Công an toàn tỉnh đồng loạt ra quân triển khai thu nhận hồ sơ cấp căn cước, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời trẻ em dưới 14 tuổi, đảm bảo nhanh gọn, đúng quy trình với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Ngay trong ngày đầu tiên triển khai Luật Căn cước, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ làm căn cước cho người dân. Từ sáng sớm, rất đông phụ huynh đưa con đến Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh làm thủ tục đăng ký cấp thẻ căn cước. Không chỉ riêng người lớn, những trẻ em dưới 14 tuổi cũng được các cán bộ công an nhiệt tình hướng dẫn quy trình làm căn cước theo định. Tại đây, người dân lấy số thứ tự, sau đó được khai thác thông tin, lăn tay, lấy mống mắt, chụp ảnh và nhận giấy hẹn. Mỗi hồ sơ diễn ra từ 5 - 10 phút.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tuyên truyền cho người dân về Luật Căn cước 2023.

Chị Nguyễn Thị Kiều, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang cho hay: “Qua thông tin trên báo, đài và nhóm zalo của tổ dân phố, tôi biết đến những tiện ích của thẻ căn cước nên đã quyết định làm càng sớm càng tốt. Ngoài làm cho cá nhân, tôi cũng dẫn con đến làm căn cước. Việc cấp căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi tuy không bắt buộc nhưng rất thuận lợi cho các cháu khi tham gia khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, đi máy bay, du lịch, học tập. Tôi thấy thủ tục nhanh gọn và không mất nhiều thời gian chờ đợi”.

Ghi nhận tại huyện Vị Xuyên, trong những ngày đầu, người dân tranh thủ sắp xếp công việc đến Trung tâm Hành chính công của huyện để làm thủ tục cấp căn cước. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 200 hồ sơ hoàn thiện, đặc biệt có những trẻ em dưới 6 tuổi. Thiếu tá Hoàng Văn Đông, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Vị Xuyên cho biết: “Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, tập huấn, rà soát, cập nhật, bổ sung tất cả các phần mềm, hồ sơ thu, nhận thủ tục cấp căn cước. Công tác chỉ đạo được thực hiện xuyên suốt, toàn diện từ người đứng đầu đơn vị đến Công an các xã, thị trấn. Nhờ đó, người dân kịp thời nắm bắt thông tin của Luật Căn cước mới để chủ động đến làm căn cước. Dù khối lượng công việc lớn, cán bộ Công an phải làm hết sức, ngoài giờ nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Vị Xuyên) thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt làm căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi.

Luật Căn cước năm 2023 có những điểm mới, như: Bổ sung quy định cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch; cấp căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi; sinh trắc học bắt buộc phải thu nhận là ảnh khuôn mặt và vân tay, Công an tiến hành thu nhận thêm thông tin về mống mắt của công dân khi làm căn cước mới. Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt không những giúp các cơ quan trong quản lý, mà còn giúp cho người dân tiện lợi trong việc thanh toán, di chuyển thuận tiện, an toàn. Ngoài ra, thu nhận căn cước có tích hợp sinh trắc học ADN đối với một số trường hợp công dân có nhu cầu tự nguyện.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), tổng thu nhận hồ sơ cấp căn cước trên toàn tỉnh đạt trên 1.000 hồ sơ. Trong ngày đầu tiên thực hiện Luật Căn cước mới là 507 hồ sơ, trong đó, trẻ 0 đến dưới 6 tuổi 48 hồ sơ; trẻ 6 đến dưới 14 tuổi 156 hồ sơ; người trên 14 tuổi 303 hồ sơ. Với tinh thần trách nhiệm của các đơn vị nghiệp vụ Công an từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng lòng, tích cực của nhân dân, Luật Căn cước đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phục vụ mục đích phát triển KT - XH, xây dựng công dân số, hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh:  MỘC LAN

Nguồn: Báo Hà Giang