A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thể hiện vai trò sứ mệnh trong chuyển đổi số của tỉnh

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ số, dịch vụ viễn thông, trong những năm qua Viễn thông (VNPT) Hà Giang đã xây dựng, triển khai và cung cấp các giải pháp, hệ thống CNTT nền móng của chuyển đổi số (CĐS), phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh Hà Giang.

Nguyễn Văn Bắc  Trưởng Đại diện, Giám đốc VNPT Hà Giang
Nguyễn Văn Bắc, Trưởng Đại diện, Giám đốc VNPT Hà Giang

Trong năm qua, VNPT Hà Giang vừa thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa tích cực triển khai các nội dung ký thỏa thuận hợp tác với chính quyền như: Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác thử nghiệm CĐS trên địa bàn thị trấn Việt Quang (2.2022); ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực Viễn thông - Công nghệ thông tin, chuyển đổi số (giai đoạn 2022 - 2025) với UBND huyện Vị Xuyên; tư vấn kế hoạch, hỗ trợ chuyển đổi số cho các xã Cao Bồ (Vị Xuyên), Tả Ván (Quản Bạ), Bản Nhùng (Hoàng Su Phì); tổ chức chương trình tập huấn, triển khai mô hình Công nghệ số cộng đồng đầu tiên trên toàn tỉnh cho thị trấn Vị Xuyên và thị trấn Nông trường Việt Lâm (Vị Xuyên).

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và VNPT ký kết hợp tác thỏa thuận về chuyển đổi số.
Lãnh đạo Tỉnh đoàn và VNPT ký kết hợp tác thỏa thuận về chuyển đổi số.

Tại chương trình phổ cập kỹ năng cho tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh, VNPT tham gia với tư cách là đơn vị cung cấp nền tảng số. Đơn vị đã giới thiệu giải pháp ứng dụng ví điện tử VNPT Money với nỗ lực vì một xã hội không tiền mặt, VNPT Money mang đến nhiều tiện ích thanh toán đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng, dễ sử dụng cùng số lượng điểm chấp nhận thanh toán trải khắp toàn quốc và được người dùng đánh giá cao.

VNPT Hà Giang triển khai đồng bộ, duy trì, nâng cấp phiên bản, hỗ trợ phần mềm quản lý văn bản điều hành VNPT-iOffice cho 2241 đơn vị, bao gồm: Các sở, ban, ngành đoàn thể, HĐND - UBND các cấp và khối cơ quan Đảng. Tính đến nay, toàn tỉnh Hà Giang đã có hơn 40.000 tài khoản được cấp đến cho cá nhân; số lượng văn bản ký số trên hệ thống và phát hành qua môi trường điện tử gia tăng đáng kể. Kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính sau các bước đánh giá cho thấy các đơn vị đã có nhiều tiến bộ và có sự cố gắng vượt bậc.

Trụ sở VNPT Hà Giang.
Trụ sở VNPT Hà Giang.

Cùng với đó, VNPT Hà Giang triển khai nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu (LGSP) tỉnh Hà Giang kết nối liên thông dữ liệu với nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu Quốc gia (NGSP), đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu của Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông; hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong việc tạo dựng nền móng khung kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0 với nền tảng xương sống LGSP cùng các giải pháp kết nối liên thông phần mềm một cửa điện tử - phần mềm quản lý văn bản điều hành (VNPT-iOffice), giải pháp định danh xác thực một lần (SSO), phần mềm một cửa điện tử - Các bộ CSDL dùng chung trên nền tảng NGSP….

VNPT Hà Giang còn phối hợp triển khai Bộ giải pháp toàn diện trong ngành Giáo dục, như: Phần mềm Quản lý trường học vnEdu đến 100% trường học các cấp trong tỉnh; triển khai hệ thống dạy học trực tuyến LMS; hệ thống điều hành giáo dục IOC 2.0 tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; phối hợp đề xuất phương án triển khai phần mềm VNPT LMS cho các trường học để phục vụ dạy học trực tuyến. Triển khai thử nghiệm hệ thống lớp học trực tuyến và điểm danh thông minh tại Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Hà Giang và tư vấn triển khai mô hình trường học thông minh, CĐS cho Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Vị Xuyên.

Ngoài ra, VNPT Hà Giang hợp tác cùng Tòa án Nhân dân tỉnh triển khai Hệ thống phiên tòa trực tuyến và hỗ trợ triển khai thành công nhiều phiên tòa cho Tòa án Nhân dân tỉnh.

VNPT Hà Giang còn đóng vai trò rất lớn trong việc tư vấn, trực tiếp triển khai nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, như: Dự án kết nối camera giám sát an ninh thông tin và an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Giang; dự án nâng cấp Cổng thông tin điện tử thành Cổng giao tiếp điện tử của tỉnh; Dự án Trung tâm Điều hành thông minh IOC thành phố Hà Giang. Trung tâm Điều hành thông minh IOC được ví như trái tim của thành phố, là nơi tổng hợp, chỉ huy, điều hành toàn bộ hoạt động KT – XH của thành phố thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, phân tích, xử lý, đưa ra các báo cáo, quyết định và chỉ huy các hoạt động của thành phố, phục vụ đắc lực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của thành phố trên tất cả các lĩnh vực. Hơn thế, Trung tâm IOC còn phục vụ cho quá trình CĐS, xây dựng chính quyền số, hướng đến chính quyền thông minh ở thành phố Hà Giang.

Ngoài ra, đơn vị đã triển khai các dịch vụ công nghệ thông tin: Quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế (VNPT - HIS), quản lý lưu trú trực tuyến (VNPT-QLLT), tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname), hóa đơn điện tử, hệ thống vé điện tử (VNPT eTicket)… Đặc biệt, vấn đề an toàn thông tin, bảo mật thông tin còn được VNPT Hà Giang rất quan tâm và chú trọng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khơi dòng phát triển cho các dịch vụ, đem sóng di động đến muôn nơi, trong năm qua, VNPT Hà Giang đã mở rộng vùng phủ sóng di động, phủ sóng cho 20 thôn trắng sóng; triển khai 16 hạ tầng mới để phát triển mở rộng mạng, lắp đặt phát sóng bổ sung 69 trạm 4G trên hạ tầng có sẵn. Qua đó, đã nâng tổng số trạm phát sóng lên đến 1.171 trạm; trong đó có 738 trạm 2G/3G phủ sóng 95% dân số; 433 trạm 4G phủ sóng 88% dân số. Sóng 2G/3G/4G của VNPT Hà Giang hiện phủ trên 80% diện tích.

Với bề dày kinh nghiệm và sự nỗ lực không ngừng, VNPT Hà Giang sẽ tiếp tục tập trung, phát huy tối đa mọi nguồn lực để có thể cung cấp cho tỉnh nhà các giải pháp, hệ thống CNTT nền móng của CĐS, phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Thực hiện “CĐS không phải khẩu hiệu mà là hành động”. Với đội ngũ nhân lực trẻ, năng động, có trình độ chuyên môn cao, không ngại gian nan, khó khăn đã từng bước đưa VNPT Hà Giang đặt những dấu chân vững chắc trên hành trình CĐS, thể hiện được vai trò dẫn dắt trong CĐS của tỉnh nhà. Đó là cơ sở vững chắc để VNPT Hà Giang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chiến lược, đưa đơn vị phát triển đúng tầm nhìn, trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu của tỉnh trong mọi lĩnh vực.

Không chỉ là đơn vị đi đầu trong cung cấp các dịch vụ Viễn thông - CNTT tại tỉnh nhà, VNPT Hà Giang còn luôn quan tâm và coi trọng các hoạt động xã hội. Với mong muốn “lan truyền cảm xúc yêu thương”, đơn vị nhận đỡ đầu xã, trường học còn đang khó khăn; tham gia chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội của tỉnh với tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái; giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, đơn vị đã xây mới, sửa chữa nhiều ngôi nhà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, VNPT còn là nhà tài trợ lớn cho nhiều cuộc thi trong tỉnh. Qua đây có thể thấy, những hoạt động xã hội mà VNPT Hà Giang đang thực hiện vô cùng ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm, sự sẻ chia của VNPT Hà Giang đối với cộng đồng xã hội.

Nguyễn Văn Bắc Trưởng Đại diện, Giám đốc VNPT Hà Giang


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.767
Hôm qua : 3.926
Tháng 04 : 64.350
Năm 2024 : 252.690