A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trở lại Pả Vi - tình yêu của các học sinh lần đầu làm thầy cô giáo!

Sau bao nhiêu ngày mong đợi, chuyến đi vùng cao Pả Vi, Mèo Vạc, Hà Giang của nhóm học sinh Hà Nội đã trở lại. Một hành trình hè 2024 - năm thứ hai của chương trình được thực hiện trong sự háo hức của những tấm lòng đầy nhân ái!

Pả Vi: Chuyến đi mong đợi phập phồng!

Mùa hè bổ ích với trẻ em vùng cao mùa 2 năm 2024 được Ban tổ chức (nhóm học sinh các trường cấp II, III tại Hà Nội cùng các cô chú trong Hội chữ thập đỏ Tỉnh Hà Giang) đã được khởi động từ rất sớm để tìm nguồn nhân lực làm tình nguyện viên dạy học cho 108 học sinh Pả Vi. Tiếp đó, là công tác huy động lòng hảo tâm của các phụ huynh tham gia chương trình. Đây là năm thứ hai chương trình được thực hiện, với những kết quả tốt của kỳ 1, chỉ "loáng một cái" mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi, đầy ấm áp, nghĩa tình.

Với sự quyên góp của các bậc phụ huynh, quà đã chuẩn bị xong từ sớm và được các cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang hỗ trợ gửi lên Pả Vi trước một phần, số còn lại được chính tay các bạn nhỏ gói ghém và mang tới cho các bạn học sinh hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao Pả Vi.

Nhưng, trời chưa chiều lòng người! Càng gần tới ngày lên đường thì tình hình mưa lũ lại càng phức tạp. Mưa cả đêm, nước như xối từ trên trời xuống. Dưới đất các dòng thủy điện đều đồng loạt xả lũ. Nước Sông Lô, sông Gâm cuồn cuộn đỏ ngầu như con thú cuốn phăng phăng mọi thứ trên đường về xuôi. Thành phố Hà Giang chìm trong nước đỏ, bao nhiêu trâu bò gà lợn của đồng bào đã mất trắng trong đêm... Cả đoàn nghe mà đau xót, chuyến đi cứ ở trong tình thế... mong đợi phập phồng

Khung cảnh Hà Giang

Khung cảnh Hà Giang

Trong tâm trạng lo lắng, mối thành viên của đoàn đều chú ý theo dõi, nghe xem về thời tiết Pả Vi từng ngày. Không chỉ xem dự báo thời tiết qua báo đài, các thành viên trong ban tổ chức còn điện thoại trực tiếp cho từng người quen ở các huyện mà đoàn sẽ đi qua để hỏi rõ tình hình, các huyện đó là Quản Bạ, Yên Minh...

Trở lại Pả Vi

Trở lại Pả Vi

Thật may cho đoàn là tới những ngày giữa tháng 6 mưa đã tạnh. Lũ lên nhanh và rút ngay trong ngày. Vậy là công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, thời tiết đã ủng hộ, đúng một sáng chủ nhật đẹp trời giữa tháng 6/2024, cả đoàn đã lên đường tới Mèo Vạc bình an và thuận lợi.

Khung cảnh Hà Giang sau lũ thật tang thương. Nước rút đi bỏ lại hai bên bờ sông ngả nghiêng cây cối, đá và cát vẫn ngổn ngang. Đoạn đường bị tàn phá nặng nề là dốc Cán Tỷ. Mặt đường trải nhựa mà như bị cày lên bởi nước. Vài tảng đá to hơn 10 tấn vẫn đang chăng dây nằm ở lề đường. Đúng là khi thiên nhiên nổi giận, hậu quả thật khó lường!

Xe của đoàn chọn đi đường Mậu Duệ và đã tới Mèo Vạc bình an. Lúc này, các bạn trẻ Hà thành đã chính thức được gặp lại những người bạn cũ: Hơn 100 bạn học sinh tại Pả Vi, Mèo Vạc, Hà Giang trong tình cảm vui mừng và những cái ôm thắm thiết!

Lúc này, các bạn trẻ Hà thành đã chính thức được gặp lại những người bạn cũ

Lúc này, các bạn trẻ Hà thành đã chính thức được gặp lại những người bạn cũ

Niềm xúc động đã khỏa lấp những mệt nhọc của gần 20 thành viên trong đoàn. Mặc dù trải qua hành trình cả đêm gần như không ngủ, nhưng cơm xong, nghỉ ngơi đôi chút... những phần quà đã được dỡ xuống và chia cho các bạn nhỏ vùng cao.

Sân trường quang mây nhưng không nắng, buổi lễ ngắn gọn và suôn sẻ.

Nhìn các em nhỏ lớp 1,2,3 bé xíu được cùng các anh chị xếp quà, nhận quà trong niềm vui mừng khôn xiết và nỗi xúc động trào dâng! Những đôi mắt rụt rè dần trở nên quen thuộc. Sân trường quang mây nhưng không nắng, buổi lễ ngắn gọn và suôn sẻ. Những em bé nhỏ xíu vừa ôm bao gạo 10kg vừa ôm túi quà hệt như đàn kiến nhỏ tha mồi. Rất im lặng và cần mẫn.

Mệt nhọc đều tan biến.

"Khóa học tiếng Anh giao tiếp Hè 2024" trở lại cùng Pả Vi

Trở lại Pả Vi lần này, nhóm bạn trẻ Hà Nội lại tiếp tục hành trình chia sẻ tri thức của mình thông qua chương trình dạy học tình nguyện qua các lớp dạy tiếng Anh và trải nghiệm học trên vi tính cho 108 học sinh điểm trường Pả Vi.

Các thành viên trong đoàn gồm các giáo viên trẻ và các bạn học sinh giỏi Tiếng Anh, vi tính cấp II, III các trường THCS, THPT tại Hà Nội đã tình nguyện đăng ký tham gia.

Những bữa cơm chóng vánh chỉ có rau rừng đạm bạc, nếp sinh hoạt thiếu thốn tại vùng cao cũng không cản được bước chân tình nguyện của các thành viên trong đoàn. Những lớp học hè lại bắt đầu... Với phương châm học mà chơi, chơi cùng học với các bạn nhỏ Pả Vi, nên không chỉ có tiếng gõ nhịp bài viết mà còn rất nhiều tiếng cười cứ thế ngân vang khắp vùng cao mây trắng...

 

Trong lúc các bạn nhỏ đang chuẩn bị nghỉ ngơi sau một ngày thật nhiều bận rộn và chuẩn bị cho những tiết học tiếp theo, những cô chú trong đoàn đã kịp ghi lại những hình ảnh đáng nhớ để kỷ niệm một hành trình ý nghĩa của những "công dân" trẻ Thủ đô - tình nguyện mang ánh sáng tri thức, tình thân ái tới với các bạn nhỏ vùng cao tại một trong những xã nghèo nhất tỉnh Hà Giang.

Biết ơn các tấm lòng bạn trẻ và cả các gia đình đã tin tưởng gửi con em lên với các em vùng cao. Chuyến đi hẳn sẽ nhiều kỷ niệm với các bạn vì lần đầu xa nhà và lần đầu đóng vai thầy cô giáo!

Tuyết Trinh


Nguồn: Công Dân & khuyến học
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.570
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 52.364
Năm 2024 : 557.710