A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy hiệu trưởng chi tiền tỷ nuôi 30 sinh viên huyện Mèo Vạc để trở thành thầy cô tiếng Anh

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) quyết định chi 6 - 12 tỷ đồng nuôi 30 sinh viên ngôn ngữ Anh là người huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ăn học trong suốt 4 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, các em sẽ trở về giảng dạy tại quê hương.

Trăn trở với tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh của huyện Mèo Vạc (Hà Giang), thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã quyết định cấp học bổng đào tạo 30 sinh viên ngôn ngữ Anh là người của địa phương theo hình thức “cử tuyển” và “xã hội hóa”, sau khi tốt nghiệp trở về giảng dạy tại quê hương.

Lễ ký cam kết dự án đào tạo giáo viên tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc được Trường Marie Curie tổ chức ngày 25.11.

 

Lễ ký cam kết dự án đào tạo giáo viên tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tổ chức ngày 25.11 tại Trường Marie Curie

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang kể lại “mối lương duyên” giữa Trường Marie Curie và huyện Mèo Vạc. Mối duyên này bắt đầu vào năm 2021, xuất phát từ đề án Quốc gia trồng 1 tỷ cây xanh. Thầy Khang quyết định trồng 2 vạn cây Sa Mộc tại xã Khâu Vai, Mèo Vạc và tới năm 2024 tiếp tục trồng 3 vạn cây, tương lai tạo thành khu rừng Marie Curie. Tiếp đó, thầy trò Trường Marie Curie hỗ trợ SGK, truyện, đồ dùng học tập cho một số trường ở Mèo Vạc.

Lắng nghe tâm tư của thầy Bùi Văn Thư (Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mèo Vạc) về vấn đề huyện thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh dạy lớp 3, thầy Khang suy nghĩ, trăn trở rất nhiều.

Sau đó, thầy Khang quyết định tuyển 22 giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến cho 2.609 học sinh lớp 3 của toàn huyện Mèo Vạc. Sau một năm học, thầy trò đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thầy Khang đề nghị tiếp tục thực hiện dự án cho đến khi lứa học sinh này hoàn thành bậc Tiểu học.

 

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie

“Đầu năm học, tôi suy nghĩ nhiều, rằng sau 3 năm xong lứa học sinh này, mình có làm gì tiếp cho Mèo Vạc không? Tôi trăn trở và nảy ra ý tưởng đào tạo người địa phương trở thành giáo viên tiếng Anh cho Mèo Vạc để dạy lâu dài. Nếu làm được thì sẽ giải quyết tận gốc vấn đề thiếu giáo viên không chỉ ở Mèo Vạc mà còn tại các địa phương khác.

Dự án thực hiện theo hình thức “cử tuyển” và “xã hội hóa”. UBND huyện chọn tuyển sinh viên cử đi học Đại học chuyên ngành tiếng Anh, sau khi tốt nghiệp, tiếp nhận số giáo viên này về dạy tiếng Anh cho quê hương”, thầy Nguyễn Xuân Khang chia sẻ.

Với dự án này, Trường Marie Curie cấp học bổng tối thiểu 5 triệu/tháng/sinh viên trong 4 năm, bắt đầu từ tháng 12.2023. Dự án sẽ “nuôi” 30 sinh viên, dự tính kinh phí lên tới 6 tỷ - 12 tỷ đồng.

 

Thầy Khang cùng các sinh viên huyện Mèo Vạc

Nhắn nhủ tới các sinh viên Mèo Vạc, thầy Khang tâm sự đầy xúc động: “Nếu các con đồng ý, gia đình các con đồng ý, thầy Khang xin nhận các con là con của mình. Thầy sẽ cung cấp tiền ăn, ở, học tập cho các con. Sau khi học xong, các con sẽ trở về quê hương giảng dạy. Chúc các con học tốt, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, thầy cô và của chính thầy”.

Sinh ra trong gia đình có 9 anh chị em, bố mất sớm, em Chảo Thị Xuân (Xín Cái, Mèo Vạc), đang học năm 2, khoa Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Khoa học, Đại học Thái Nguyên bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng của thầy Khang.

“Chứng kiến nỗi vất vả của mẹ khi một mình nuôi các anh chị em mình khôn lớn, từ lớp 6, em đã có ước mơ trở thành cô giáo để sau này về quê dạy. Hồi đó, em rất thích học tiếng Anh và muốn những đứa trẻ nơi này cũng được học ngoại ngữ. Vì thế, khi biết dự án, em rất sung sướng và cảm thấy may mắn. Sự hỗ trợ, động viên từ thầy Khang sẽ giúp em có thêm động lực để nỗ lực học tập, hoàn thành ước mơ”, em Chảo Thị Xuân chia sẻ.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Marie Curie và UBND huyện Mèo Vạc diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện các Sở GD-ĐT Hà Nội và Hà Giang, lãnh đạo huyện Mèo Vạc. Ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trường Marie Curie đã tiếp tục hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn với huyện và cam kết triển khai dự án theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang bày tỏ niềm vinh dự, xúc động khi chứng kiến lễ ký kết có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

“Từ khởi đầu giản dị, Trường Marie Curie đã giải được bài toán thiếu giáo viên của huyện Mèo Vạc. Tôi trân trọng cảm ơn thầy Khang đã dành sự quan tâm, quý mến, tâm huyết dành cho chúng tôi. Tôi đánh giá rất cao dự án khi mang tính thiết thực, hiệu quả bền vững trong tương lai”, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thế Bình nói.

Đại diện Sở GD-ĐT TP. Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở mong rằng dự án sẽ thành công và lan tỏa tới nhiều địa phương, tổ chức trên khắp cả nước.

Nguyễn Liên


Nguồn: Báo Nhân dân điện tử
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.380
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.929
Năm 2024 : 471.315