A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đến cột cờ Lũng Cú ngắm nhìn non sông từ nơi địa đầu Tổ quốc

Vừa là di tích lịch sử, vừa là điểm cực Bắc linh thiêng của Tổ quốc, Cột cờ Lũng Cú tại Hà Giang luôn là điểm đến yêu thích của hàng vạn du khách gần xa.

Sử sách còn ghi chép, danh tướng Lý Thường Kiệt đã cho treo một lá cờ khi ông hội quân trấn ải biên thùy. Từ đó, cột cờ Lũng Cú được người dân coi như cột mốc cao nhất đánh dấu biên cương lãnh thổ. Đến thời Tây Sơn, khi vua Quang Trung đánh tan quân thù bèn cho xây dựng một đồn gác. Dưới đồn gác cho đặt một trống đồng báo cầm canh. Mỗi canh binh sĩ đánh lên 3 hồi trống, khẳng định chủ quyền lãnh thổ

Nằm cách TP. Hà Giang 154km, Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng với độ cao 1.468m so với mực nước biển. Đây chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong công cuộc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ.

Nằm cách TP. Hà Giang 154km, Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng với độ cao 1.468m so với mực nước biển. Đây chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong công cuộc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ. Lá cờ rộng 54m2 được ra đời, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng theo mô hình cột cờ Hà Nội, nhưng với kích thước nhỏ hơn, được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia vào năm 2009.

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng theo mô hình cột cờ Hà Nội, nhưng với kích thước nhỏ hơn. Địa danh này được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia vào năm 2009.

Về kiến trúc, cột cờ được thiết kế theo hình bát giác. Phía trên 8 bức phù điêu có gắn 8 mặt trống đồng, vừa là biểu trưng của văn hóa Việt Nam, vừa gợi nhớ tiếng trống của vua Quang Trung khi xưa, để con cháu ngàn đời sau ghi nhớ công ơn dựng nước của ông cha ta.

Về kiến trúc, cột cờ được thiết kế theo hình bát giác. Phía trên 8 bức phù điêu có gắn 8 mặt trống đồng, vừa là biểu trưng của văn hóa Việt Nam, vừa gợi nhớ tiếng trống của vua Quang Trung khi xưa, để con cháu ngàn đời sau ghi nhớ công ơn dựng nước của ông cha ta.

Chân cột cờ được gắn 8 tấm phù điêu đá xanh minh họa cho các giai đoạn thời kỳ lịch sử của đất nước và các phong tục tập quán của nhân dân tỉnh Hà Giang.

Chân cột cờ được gắn 8 tấm phù điêu đá xanh minh họa cho các giai đoạn thời kỳ lịch sử của đất nước và các phong tục tập quán của nhân dân tỉnh Hà Giang.
Trong lòng cột cờ có một cầu thang xoắn ốc 140 bậc để dẫn lên đến đỉnh cột cờ. Đứng trên cao, nhìn ngắm lá cờ tung bay khi gió lộng, chạm tay vào lá cờ khi gió lặng – là một cảm xúc linh thiêng đặc biệt khó nơi nào có được.

Từ trên đỉnh cột cờ, phóng tầm mắt ra xung quanh sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình yên và hùng vĩ của đất nước.

Từ trên đỉnh cột cờ, phóng tầm mắt ra xung quanh sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình yên và hùng vĩ của đất nước. Với mỗi người con đất Việt, được đến đây, chạm tay vào lá cờ là một niềm mơ ước, vinh dự và tự hào.

Với du khách nước ngoài, cột cờ Lũng Cú thu hút sự tò mò, thích thú tìm hiểu về quá trình giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

Với du khách nước ngoài, cột cờ Lũng Cú thu hút sự tò mò, thích thú tìm hiểu về quá trình giành độc lập của Việt Nam.

Đồng bào Lô Lô gọi Lũng Cú là Long Cư - nơi rồng ở, và còn lưu truyền câu chuyện nhuốm màu huyền thoại: Khi xưa, thấy nơi đây non cao cảnh đẹp, rồng tiên xuống thưởng lãm nhưng vì chứng kiến cuộc sống của người dân vô cùng nhọc nhằn, phải canh tác trên núi đá tai mèo. Thương cảm với đồng bào, rồng tiên đã để hai con mắt tại nơi này. Và hai mắt rồng đã hóa thành hai hồ nước dưới chân núi.

Đồng bào Lô Lô gọi Lũng Cú là Long Cư - nơi rồng ở, và còn lưu truyền câu chuyện nhuốm màu huyền thoại. Khi xưa, thấy nơi đây non cao cảnh đẹp, rồng tiên xuống thưởng lãm thiên nhiên lại chứng kiến cuộc sống của người dân vô cùng nhọc nhằn, phải canh tác trên núi đá tai mèo. Thương cảm với đồng bào, rồng tiên đã để hai con mắt tại nơi này, hóa thành hai hồ nước dưới chân núi.

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, cột cờ Lũng Cú đã trở thành biểu tượng nơi địa đầu Tổ Quốc, đánh dấu chủ quyền dân tộc Việt Nam.

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, cột cờ Lũng Cú đã trở thành biểu tượng nơi địa đầu Tổ quốc, đánh dấu chủ quyền dân tộc Việt Nam. Theo chia sẻ của các chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú, mỗi lá cờ Tổ quốc đều có số hiệu, có hồ sơ cụ thể về ngày, giờ thượng cờ, hạ cờ. Những lá cờ Tổ quốc sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phai màu vì nắng mưa hay bị rách vì gió bão, đều được Đồn Biên phòng Lũng Cú giữ lại và làm quà tặng cho những đoàn khách đặc biệt đến thăm.

Lương Đình Khoa, Chuyên trang báo lao động Du lịch


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.477
Hôm qua : 2.611
Tháng 07 : 64.352
Năm 2024 : 569.698