A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên trẻ người Dao 35 tuổi - 33 lần hiến máu cứu người.

CTTBTG - Trong nhiều năm qua, đoàn viên, thanh niên huyện Quang Bình luôn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu; góp phần quan trọng giúp duy trì và thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trong phong trào ấy, đã có rất nhiều tấm gương thanh niên điển hình đáng trân trọng, cần được biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Phùng Văn Lập - Quản lý dự án Good Neighbors International (GNI) tại huyện Quang Bình.

Anh Phùng Văn Lập - Quản lý dự án GNI tại Quang Bình trong một lần hiến máu tại bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình, Hà Giang

Với phương châm “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, nhận thức được tầm quan trọng, nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người, từ năm 2008 đến nay, anh Phùng Văn Lập - Quản lý dự án GNI đã 33 lần tình nguyện cho đi những giọt máu của bản thân mình với mong muốn chia sẻ khó khăn và giúp các số phận không may mắn, cần truyền máu để duy trì sự sống. Bất kể ngày nắng, đêm mưa hay nửa đêm... khi nhận được thông tin có người bệnh cần được cho máu anh Lập sẵn sàng có mặt ngay tại thời điểm đó để hiến máu cứu người.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lập cho biết: “Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm có ý nghĩa vì giọt máu của mình có thể giúp cho nhiều bệnh nhân vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo để duy trì sự sống. Rồi khi nghĩ đến những giọt máu của mình sẽ cứu giúp được người bệnh tôi cảm thấy vui, hạnh phúc và sẽ tiếp tục tham gia hiến máu những lần tiếp theo”.

Anh Phùng Văn Lập (thứ 3 từ trái sang) và Văn phòng GNI nhận giấy khen của UBND huyện Quang Bình vì những đóng góp trong công tác an sinh xã hội tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, anh Lập còn tích cực tuyên truyền, lan tỏa những việc làm ý nghĩa, thiết thực thông qua mạng xã hội như Zalo, facebook...vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu, góp phần chia sẻ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn, những bệnh nhân đang cần cộng đồng, xã hội tiếp thêm nguồn sống.

 Bác sỹ CKI Hoàng Thị Huyền – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Quang Bình vui mừng chia sẻ: “Có rất nhiều người đến bệnh viện thử và cho máu mỗi khi bệnh viện thông báo trên facebook xin máu cho bệnh nhân, trong số đó phải kể đến anh Phùng Văn Lập – Quản lý dự án GNI. Bất kể thời gian nào, cứ mỗi lần nhận được thông tin từ bệnh viện, anh Lập đều không ngại ngần có mặt để hiến máu cho bệnh nhân có cùng nhóm máu. Được biết, anh Lập không chỉ hiến máu cho người bệnh ở Quang Bình, mà anh còn hiến máu cho người bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện Bắc Quang và nhiều nơi khác.”

Anh Phùng Văn Lập (bên phải) trao hỗ trợ cho hộ gặp thiên tai tại Quang Bình

Cùng với việc hiến máu cứu người, anh Phùng Văn Lập còn là một người đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội. Văn phòng Good Neighbors International (GNI) được thành lập tại Quang Bình từ năm 2018, đây là dự án phát triển cộng đồng đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với trẻ em, phụ nữ và người dân, đặc biệt đối với người dân là dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa. Chỉ tính riêng trong năm 2023,  Anh Lập đã xây dựng kế hoạch, tích cực phối hợp với các Sở, ban ngành của tỉnh, Tổ chức GNI đã tổ chức khảo sát, triển khai hiệu quả các hợp phần hỗ trợ phát triển cộng đồng huyện Quang Bình tại các xã trong dự án, kết quả: Thực hiện 01 đợt thăm nhà học sinh do nhân viên GNI thực hiện thăm được 2.210/2.294 học sinh dự án thuộc 4 xã Tân Bắc, Yên Thành, Bằng Lang, Bản Rịa; viết thư cảm ơn nhà tài trợ cho 2,261 học sinh trong dự án vào tháng 5 năm 2023; tập huấn xây dựng và duy trì mạng lưới 57 tình nguyện viên cộng đồng chăm sóc và bảo vệ trẻ em; Trao 170 chăn ấm cho trẻ trong dự án có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã Tân Bắc, Yên Thành, Bản Rịa; trao 17 xe đạp cho 17 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại 2 xã Bằng Lang và Bản Rịa; Xây dựng 01 thư viện thân thiện cho trường THCS Bằng Lang và hỗ trợ sách cho thư viện đã khánh thành đưa vào sử dụng; Xây dựng 01 thư viện thân thiện cho trường THCS Bằng Lang và hỗ trợ sách cho thư viện đã khánh thành đưa vào sử dụng; Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi giun cho 3 nhóm chăn nuôi giun; hỗ trợ trao giun giống cho 32 hộ tại 3 xã Yên Thành, Tân Bắc, Bằng Lang; trao men vi sinh, thiết bị cho các hộ gia đình…Cùng đó, Văn phòng GNI tại Quang Bình đã thành lập câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các xã: Tân Bắc, Yên Thành, Nà Khương, Bản Rịa, Bằng Lang, thị trấn Yên Bình. Qua đó, góp phần chung tay cùng cấp ủy chính quyền địa phương trong việc đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Vì thế trong những năm gần đây, huyện Quang Bình đã không còn xảy ra tình trạng tảo hôn.

Nhắc đến anh Phùng Văn Lập, chị Sẻng Thị Hiên – cán bộ bảo trợ trẻ em, văn phòng GNI Quang Bình cho biết: “ Với tôi, anh Lập là một người lãnh đạo giỏi, rất tâm huyết và trách nhiệm với những việc làm của mình, làm việc cùng anh tôi học hỏi được rất nhiều điều, “dám nghĩ dám làm” và quyết đoán, anh Lập có rất nhiều ý tưởng sát với tình hình thực tế để phát triển cộng đồng và tạo sinh kế cho người dân ở Quang Bình”

Với những đóng góp, sự chung tay của anh Phùng Văn Lập nói riêng, Văn phòng GNI nói chung đã giúp cho nhiều người dân ở Quang Bình có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Anh Lập đã được nhận giấy khen của UBND huyện Quang Bình vì có những đóng góp thực hiện công tác an sinh xã hội tại huyện Quang Bình năm 2023, Tổ chức GNI biểu dương và ghi nhận Văn phòng GNI Quang Bình có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong nhiều năm liên tục.

Tin, ảnh: Quỳnh Hoa (Quang Bình)


Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.598
Hôm qua : 2.611
Tháng 07 : 64.473
Năm 2024 : 569.819