A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh Sùng Mí Già tăng gia sản xuất, làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê

Người dân xã Khâu Vai (Mèo Vạc), ai cũng biết đến anh Sùng Mí Già, dân tộc Mông ở thôn Sán Séo Tỷ, xã Khâu Vai, là một Cựu chiến binh cần cù chịu khó, vươn lên làu giàu từ mô hình chăn nuôi dê ngay tại mảnh đất quê hương mình.

Anh Sùng Mí Già làm giàu từ chăn nuôi dê sinh sản và dê thương phẩm

Sinh năm 1990 học hết lớp 12 và tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2007. Sau khi xuất ngũ, anh trở về địa phương tích cực tham gia lao động sản xuất. Lúc đầu chỉ chăn nuôi 1 bò nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, nhận thấy xã Khâu Vai có tiềm năng, điều kiện thuận lợi về chăn nuôi bò, dê và nhu cầu thị trường về loài gia súc này rất lớn. Anh đã vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Mèo Vạc theo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hà Giang về việc ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá trên địa bàn tỉnh Hà Giang, mua được 5 con bò nuôi vỗ béo. Nhờ tinh thần cần cù, chịu khó cộng với kết hợp với đẩy mạnh trồng cỏ chăn nuôi, đàn bò của gia đình anh ngày càng phát triển. Anh đã bán được hơn 300 triệu đồng, vừa trả được tiền vay ngân hàng, vừa có nguồn vốn để đầu tư chăn nuôi. Đến năm 2020, anh đã lập gia đình với chị Sình Thị Và sinh năm 1994 ở thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc). Không giống với những chàng trai dân tộc Mông ở địa phương thường lập gia đình sớm hơn, bản thân anh luôn suy nghĩ phải lao động kiếm được tiền, đảm bảo cuộc sống gia đình nên đúng năm 30 tuổi mới lấy vợ. Đến năm 2021, anh đã vay vốn đầu tư làm chuồng trại và mua 17 con dê giống và tiếp đó đến tháng 10.2023, anh cùng các hộ trong thôn được vay 21.450.000 đồng/hộ để mua 10 con dê theo Dự án chăn nuôi dê thương phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030.

Nhờ chăn nuôi dê mà gia đình anh Già đã xây dựng được căn nhà khang trang.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, gia đình anh tích cực trồng cỏ, kết hợp chăn thả đồi với chăn nuôi nhốt chuồng và chủ động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để đàn dê sinh trưởng tốt. Anh Sùng Mí Già tâm sự: “Nhờ chăn nuôi thuận lợi, mỗi năm xuất bán được 2 lứa, mỗi lứa từ 20-25 con cho thu lãi trên 2 triệu đồng/con. Ước tính thu nhập mỗi năm từ mô hình nuôi dê khoảng 150 triệu đồng/năm. Hiện nay, trong chuồng của gia đình anh luôn duy trì nuôi 50 con dê sinh sản và dê thương phẩm để cung cấp dê thịt cho thị trường thị trấn Mèo Vạc và nguồn con giống cho nhân dân các xã lân cận”. Để duy trì hiệu quả mô hình nuôi dê, anh thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của cán bộ khuyến nông xã và anh em, bạn bè từ khâu chọn giống, phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Vì vậy, từ một hộ nghèo, nhưng nhờ chăm chỉ chăn nuôi bò, dê; cùng với nguồn vốn tích luỹ được của hai vợ chồng và sự giúp đỡ của gia đình bên ngoại, Già đã mua được mảnh đất 50 triệu đồng để xây dựng căn nhà 2 tầng trị giá hơn 750 triệu đồng tại thôn Sán Séo Tỷ và mua được nhiều đồ dùng sinh hoạt và xe máy phục vụ đi lại thuận tiện. Khi được hỏi về bí quyết làm giàu từ nghề chăn nuôi bò, dê; Sùng Mí Già cho biết thêm: “Trong những năm đi học cấp 3 và thời điểm ở quân đội, em đã được nghe nhiều về 8 lời dạy của Bác Hồ khi Người đến thăm Hà Giang. Đó là đồng bào phải tăng gia sản xuất, cần phải phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn… Thấm nhuần lời dạy đó của Bác, em đã quyết tâm đầu tư đẩy mạnh chăn nuôi, vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương mình”.

Được biết, ngoài làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê, Sùng Mí Già còn tích cực tham gia lực lượng dân quân tự vệ và phong trào đoàn ở địa phương, trở thành đoàn viên thanh niên tiêu biểu về khởi nghiệp, lập nghiệp và đảm bảo an ninh trật tự thôn bản. Với thành tích đó, Sùng Mí Già vinh dự được đại diện cho xã Khâu Vai tham gia các hội nghị biểu dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời thực hiện tốt 8 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người lên thăm tỉnh Hà Giang năm 1961. Vì vậy, anh đã được Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc tặng nhiều Giấy khen về lao động khởi nghiệp và phong trào thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mèo Vạc, giai đoạn 2019-2024.

Bài, ảnh: Quỳnh Lưu


Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 49.804
Năm 2024 : 555.150