A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm lòng những bữa cơm 10 nghìn đồng

CTTBTG - Hàng nghìn học sinh điểm trường mầm non khó khăn của huyện Mèo Vạc đang được thụ hưởng chương trình bữa cơm ấm lòng. Đó là những tình cảm đặc biệt của những “Những bước chân xanh” nhằm giúp đỡ học sinh Mầm non vùng sâu, vùng xa có thêm động lực yên tâm bám lớp, bám trường.   

Điểm trường mầm non Ha Cá Thình nằm ẩn mình dưới những vách đá tai mèo dựng đứng, cách trung tâm xã hơn 10km, lớp học có 27 cháu là con em đồng bào dân tộc Mông. Nếu như trước đây hết buổi học sáng các cháu trở về gia đình để sinh hoạt thì từ đầu năm học 2022-2023 các em được ở lại điểm trường ăn và ngủ trưa. Không chỉ các cháu cảm thấy vui mừng mà điều này đã khiến các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con em cho các thầy, cô giáo. Anh Thò Mí Na, thôn Há Cá Thình, xã Giàng Chu Phìn chia sẻ: “Tôi rất vui khi năm nay được các mạnh thường quân hỗ trợ bữa trưa cho các cháu. Trước kia con chúng tôi về nhà vào buổi trưa lại phải cần một người trông, nay ngủ lại điểm trường, chúng tôi có thời gian làm việc nhà nhiều hơn. Cảm ơn các anh, chị đã thực hiện chương trình này để giúp đồng bào chúng tôi”.

Niềm vui khi được ăn cơm trưa của các em học sinh điểm trường thôn Há Cá Thình, xã Giàng Chu Phìn.

Khởi phát từ những chuyến công tác về với đồng bào vùng cao, Anh Lê Quang Long, một nhiếp ảnh gia đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cảm nhận được sự thiếu thốn của trẻ mầm non nơi đây. Với mong muốn cải thiện bữa trưa của những đứa trẻ đang “tuổi ăn tuổi lớn”, tháng 8/2022 anh Long nhóm “Những bước chân xanh” đã triển khai chương trình con nuôi. Với chi phí 1.440.000/1 năm học (tương đương 10.000k/1 ngày). Đến nay dự án của nhóm đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ 2.000 cháu tại 40 điểm trường Mầm non tại 7 xã Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái, Giàng Chu Phìn, Khâu Vai... của huyện Mèo Vạc thụ hưởng chương trình.

Là huyện vùng cao biên giới khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn rất cao. Những năm qua, dù đã có chuyển biến tích cực trong việc chăm lo cho việc học của con trẻ, song nhiều hộ đồng bào dân tộc thiếu số có thu nhập thấp nên chưa đảm bảo bữa ăn cho trẻ. Dự án con nuôi được triển khai tại các địa phương đã giúp trẻ Mầm non tại nhiều điểm trường có những bữa trưa đảm bảo dinh dưỡng, là động lực của trẻ mỗi ngày đến trường, giúp các bậc phụ huynh thêm yên tâm, vơi bớt gánh nặng, góp phần tích cực vào công tác duy trì sĩ số của địa phương. Cô Sùng Thị Say, Hiệu trưởng trường Mầm non Giàng Chu Phìn huyện Mèo Vạc cho biết: “Chương trình hỗ trợ bữa cơm trưa đã giúp cho toàn bộ học sinh 12 điểm trường đều được ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng và ăn nhẹ bữa chiều. Qua đó, đảm bảo duy trì sĩ số học sinh của nhà trường hằng ngày từ trên 95% trở lên”.

Bằng mọi nỗ lực mang đến cho các em những cơ hội mới, cuộc sống mới, Những nghĩa cử cao đẹp của nhóm “Những bước chân xanh” sẽ tiếp tục lan tỏa đến các mạnh thường quân chung tay giúp các cháu vùng biên còn nhiều khó khăn tiếp tục được ăn học đủ đầy, góp sức chắp cánh ước mơ tới trường, nâng bước các em trên hành trình vượt khó, vươn lên.

Bài, ảnh: Minh Đức

 


Tác giả: Minh Đức
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.826
Hôm qua : 3.657
Tháng 05 : 67.182
Năm 2024 : 366.596