Tuổi trẻ Xín Mần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, Huyện đoàn Xín Mần đã đẩy mạnh phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, ý nghĩa.

Với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thị trấn Cốc Pài đã thành lập các đội hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử tại khu chợ trung tâm, các buổi họp thôn, tổ dân phố. Toàn huyện duy trì 18 đội chuyển đổi số cộng đồng hỗ trợ người dân truy cập các phần mềm, áp dụng cải cách hành chính. Đội tình nguyện ở các xã, thị trấn chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an huyện vượt núi, băng rừng để hỗ trợ người già, người khó khăn về đi lại thực hiện làm Căn cước công dân, kích hoạt định danh điện tử và các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt… Huyện đoàn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng công trình thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ Di tích lịch sử Nàn Ma”.

Tuổi trẻ Xín Mần xung kích xây dựng Nông thôn mới.

Ngoài ra, hoạt động chuyển đổi số trong nhà trường cũng được đẩy mạnh. Trong năm học 2022 - 2023, nhóm học sinh Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Xín Mần đã nghiên cứu đưa công nghệ thông tin vào tuyên truyền bài trừ hủ tục. Đây là dự án đạt giải Nhì trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh dành cho học sinh trung học. Hiện tại, dự án đã xây dựng được hệ thống thông tin tuyên truyền phù hợp trên trang Website với tên miền “baitruhutuc.com” đưa vào áp dụng hiệu quả trong công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 27 của tỉnh về xóa bỏ hủ tục ở cơ sở. Dự án tiktok của Trường THPT Xín Mần chia sẻ 75 tin bài về tấm gương thanh niên “người tốt, việc tốt”, “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, các hoạt động cống hiến, lao động sản xuất; đặc biệt là công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội.

Huyện đoàn Xín Mần kết nối, trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình liệt sỹ tại xã Nà Chì.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Huyện đoàn Xín Mần kết nối xã hội hóa các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng các công trình cầu dân sinh, điểm trường, các suất quà cho thiếu nhi, hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng. Duy trì hiệu quả hoạt động CLB Ngân hàng máu sống của huyện và CLB Thầy thuốc trẻ tham gia tình nguyện bảo vệ sức khỏe cộng đồng, huy động hiến tặng được 38 đơn vị máu sống; khám phát thuốc miễn phí cho 2.000 người. Năm 2023, Huyện đoàn đã kết nối xây dựng 3 điểm trường; 1 công trình nhà ở hỗ trợ thanh niên xuất ngũ năm 2023 ở xã Khuôn Lùng; 2 nhà lưu trú cho giáo viên; 2 nhà khăn quàng đỏ; 1 mái ấm tri ân 27.7; 6 thư viện sách thắp sáng ước mơ tri thức vùng cao; 1 công trình Bức tranh tri ân - Thắp sáng di tích tại xã Nàn Ma; 1 công trình đường bê tông nông thôn tại xã Thèn Phàng, xây dựng mới 1 cầu dân sinh thôn Nặm Sái, xã Nà Chì; trao tặng 5 công trình thắp sáng đường quê cho xã Bản Díu, Thèn Phàng, Nàn Ma, Trung Thịnh trị giá 100 triệu đồng.

Tuổi trẻ Xín Mần hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Bí thư Huyện đoàn Xín Mần, Lộc Văn Huy cho biết: Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ toàn huyện thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên góp phần tích cực phát triển KT - XH, xây dựng Nông thôn mới, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Để các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân, đơn vị, thời gian tới Huyện đoàn Xín Mần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội, đặc biệt là nguồn lực của các cơ sở đoàn, các câu lạc bộ tình nguyện; tích cực nêu gương người tốt việc tốt để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong ĐVTN.

Bài, ảnh: Văn Long

Nguồn: Báo Hà Giang