Xuân trên vùng động lực kinh tế

Niềm nở, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Phùng Viết Vinh cho biết: Bắc Quang đầu Xuân đã là một màu xanh biếc. Lúa Xuân đã cấy, ngô đã trồng, lạc cũng đã gieo. Cuộc sống làng trên, ngõ dưới xanh, sạch, ấm áp vui tươi. Các cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp mỹ nghệ tiếng máy rộn rã gọi Xuân về. Trường học trẻ em đua bạn, theo cô rèn chữ, luyện người, tiếng nói cười vang muôn nơi...

Công trình mới ở Bắc Quang.

Có được mùa Xuân đầy hứng khởi, Đảng bộ, nhân dân Bắc Quang đã phải phấn đấu không ngơi nghỉ. Bám chắc chủ trương, nghị quyết của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ tinh gọn vì nhân dân phục vụ. Và thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp làm ăn. Bên cạnh đó, Bắc Quang còn có chính sách ưu tiên trải thảm thu hút đầu tư đi đôi với huy động nguồn lực xã hội. Kết quả cho thấy: Hết năm 2022, Bắc Quang có nền kinh tế phục hồi rất nhanh sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch CoVid – 19. Đến nay, trên địa bàn huyện có trên 260 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong năm qua, các doanh nghiệp, HTX đã thu hút giải quyết việc làm cho trên 3.300 lao động, con số vượt rất xa so với dự báo trước đó. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt trên 1.530 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động giao thông, xây dựng hạ tầng đã tạo ra những điểm nhấn. Hạ tầng giao thông được khởi công xây dựng kết nối hoàn chỉnh giữa các xã trong huyện và kết nối hoàn chỉnh giữa huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, các huyện thị trong tỉnh, trong liên vùng từ Đông sang Tây. Các trục đường Kim Ngọc – Đồng Tâm, Kim Ngọc – Đồng Tiến – Thượng Bình được khởi công xây dựng. Đường nhựa hoá giao thông nông thôn tiêu chuẩn loại B ở phía Đông nội vùng kinh tế trọng điểm đã khơi thông. Các trục đường đi Việt Hồng – Vĩnh Hảo – Tiên Kiều - Vĩnh Tuy, Đồng Tiến – Thượng Bình – Trung Thành (Vị Xuyên) cũng được đầu tư xây dựng. Cơ sở hạ tầng đường bê tông nông thôn làm mới gần 90 km. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân bỏ công, góp của làm nên. Hết năm 2022, Bắc Quang đã cơ bản hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng miền. Kết quả đó tạo đà khơi thông năng lực sản xuất trong dân, thúc đẩy xã hội phát triển. Kèm theo đó là hệ thống trường học, trạm y tế... nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia được đầu tư cơ bản.

Thu hoạch cam Sành ở xã Vĩnh Phúc.

Đối với sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2022, ước đạt trị giá trên 1.750 tỷ đồng. Bắc Quang đang chuyển từ sản xuất nông, lâm nghiệp sang phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Kinh tế nông lâm nghiệp được khơi dậy ngay từ cơ sở xã, thôn bản và mỗi nhà nông. Ngoài thóc, lúa, gạo đặc sản trên 6.000 tấn, lạc 6.200 tấn, sản lượng lương thực đạt trên 58.000 tấn/năm. Bắc Quang còn hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả có múi sản lượng ước trên 38.000 tấn/năm. Hình thành rõ nét sản xuất chè hữu cơ có giá trị kinh tế cao. Sản lượng chè năm 2022, ước đạt trên 28.000 tấn. Sản xuất gỗ có sản lượng gần 80.000 m3/năm đáp ứng cho tiêu dùng, xuất khẩu. Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ có đà tăng trưởng ngoạn mục so cùng kỳ. Giá trị hàng hoá lưu thông trao đổi trên địa bàn ước đạt gần 1.800 tỷ đồng. Trên địa bàn Bắc Quang đang có gần 1.000 hộ mở cửa hàng, cửa hiệu buôn bán và trao đổi thương mại. Thu ngân sách địa phương đạt trên 144 tỷ đồng chủ yếu là thu phí, lệ phí, đạt trên 141% so cùng kỳ. Bắc Quang đang dần khẳng định vị trí đầu tàu của nền kinh tế năng động vùng động lực cửa ngõ phía Nam của tỉnh. Và đang quyết tâm phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2025. Mục tiêu đó đang đến rất gần.

Thu hái chè ở xã Tân Lập.

Quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Quang trong năm mới rất cụ thể: Coi trọng công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, kiến tạo phục vụ người dân. Khơi thông mọi nguồn lực đưa Bắc Quang phát triển nhanh, bền vững. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế đạt trên 8%/năm. Thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm. Đưa Bắc Quang đến cuối năm 2023, trở thành huyện động lực kinh tế hàng đầu ở cửa ngõ tỉnh Hà Giang. Bắc Quang sẽ là nơi đáng để đến thăm, đáng để sống và rất đáng để trở về trong mỗi dịp Xuân sang.

Bài, ảnh: NGUYỄN HÙNG

Nguồn: Báo Hà Giang