Xã Quang Minh - Điểm sáng về dồn điền đổi thửa ở Bắc Quang

Là xã thuần nông, Quang Minh được đánh giá là nơi sản xuất nông nghiệp trọng tâm của huyện Bắc Quang. Thực hiện chương trình dồn điền đổi thửa nhằm gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp xã Quang Minh đã triển khai có hiệu quả chương trình này, ban đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Công Huân, thôn Hoàng Văn Thụ là một trong những nông hộ tham gia mô hình trồng dưa leo liên kết với Hợp tác xã rau củ quả Hướng Đạo tỉnh Vĩnh Phúc rất phấn khởi khi được canh tác trồng dưa trên những thửa ruộng đã được dồn điền đổi thửa của thôn. Với mảnh ruộng liền thửa 2000m2, gia đình ông đang tập trung chăm sóc lứa dưa mới này dự kiến sẽ cho mùa bội thu.

Thôn Hoàng Văn Thụ, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang triển khai dồn điền, đổi thửa

Với mô hình trồng dưa liên kết đã có sự lan tỏa tích cực trên địa bàn xã Quang Minh. Hiện nay xã cũng đã thành lập Tổ hợp tác liên kết trồng dưa với HTX Hướng Đạo để khai thác những lợi thế trên các cánh đồng đã dồn điền đổi thửa.

Năm 2023, thôn Hoàng Văn Thụ, xã Quang Minh đã triển khai dồn điền, đổi thửa để tổ chức lại sản xuất tại cánh đồng Nà Tha, có diện tích dự kiến 8,5 ha với tổng số 68 hộ tham gia. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, việc dồn điền đổi thửa cơ bản khắc phục tình trạng ruộng manh mún, trung bình tại mỗi cánh đồng dồn từ 70 ô thửa nhỏ thành 20 ô thửa lớn. Điều này đã tạo thuận lợi cho canh tác, đưa cơ giới vào các khâu làm đất, gieo trồng, thu hoạch, nâng năng suất lao động gấp 2 – 3 lần so với trước đây. Thực tế đã đưa năng suất cây trồng tăng thêm từ 15 – 20% so với canh tác truyền thống, giá trị sản xuất bình quân đạt 70,2 triệu đồng/ha diện tích canh tác.

Chương trình dồn điền đổi thửa tại xã Quang Minh đã có những tác động tích cực trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, hình thành những cánh đồng mẫu đem lại thu nhập cho người nông dân trên địa bàn, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Bắc Quang.

Tiến Thành – Trường Giang

Nguồn: Đài PHTH Hà Giang