Vị Xuyên tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân gia đình góp phần bài trừ hủ tục lạc hậu năm 2022”.

CTTBTG - Nhằm đưa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, nhất là trong thực hiện bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh cũng như tuyên tuyền cho nhân dân về Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân gia đình. Trong 2 ngày 28-29/6 Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang phối hợp với huyện Vị Xuyên đã tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân gia đình góp phần bài trừ hủ tục lạc hậu năm 2022”.

Phần thi tiểu phẩm bài trừ hủ tục lạc hậu đội thị trấn Vị Xuyên
Xã Thanh Thủy có 7 thôn bản, với 14 dân tộc sinh sống, trong đó Tày, Nùng, Dao chiếm đa số, trong những năm qua đời sống người dân đã dần được cải thiện, nâng cao, tuy nhiên đâu đó vẫn còn một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn vẫn còn giữ những hủ tục lạc hậu như thách cưới cao, sinh con thứ 3. Chị Đặng Thị Hương – Xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “ Ngay sau khi nhận được kế hoạch tham gia Hội thi, xã chúng tôi đã lựa chọn, tập hợp các tuyên truyền viên tiêu biểu từ các thôn bản cùng nhau tham gia xây dựng kịch bản và tập luyện. Thời gian cũng rất gấp, do đó anh chị em diễn viên đã rất nỗ lực, tranh thủ tập cả ngày lẫn đêm, với tinh thần hăng say, háo hức để mong đem đến Hội thi những tiết mục hấp dẫn, ý nghĩa đảm bảo cả phần hình ảnh và nội dung.”

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì cho các đội thi
Trong Hội thi huyện Vị Xuyên năm nay có tổng 23 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Các đội đã cùng nhau trải qua 3 phần thi. Trong phần chào hỏi, các đội đã giới thiệu về đội thi của mình khéo léo và thu hút bằng các hình thức: Thuyết trình, thơ ca, hò, vè. Thi kiến thức trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo bằng hình thức trắc nghiệm, phần thi cuối cùng là thi tiểu phẩm với hình thức sân khấu hóa, tập trung các nội dung tuyên truyền về Luật hôn nhân gia đình; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật bình đẳng giới; tảo hôn, hôn nhân cận huyết, hệ lụy của các phong tục, tập quán lạc hậu, các quy định trong việc thực hiện hương ước, quy ước tại địa phương. Với sự đầu tư nghiêm túc, bài bản các tiết mục được dàn dựng hết sức công phu, chu đáo, thể hiện sát các nội dung Ban tổ chức yêu cầu và đem lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa sâu sắc, được BGK ghi nhận, đánh giá cao và khán giả đến xem, cổ vũ nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Tuyết, xã Thanh Đức nói: “ Tới xem và cổ vũ đội xã nhà cũng như các đội khác trên toàn huyện. Tôi thấy các phần thể hiện các đội rất hay, thu hút, giúp tôi nắm bắt được những điều Luật về hôn nhân gia đình, nhất là bài trừ các hủ tục lạc hậu. Sau khi về tôi sẽ tuyên truyền cho gia đình và bà con thôn, xã mình biết để cùng nhau thực hiện và giúp đời sống văn minh hơn.”
 Trải qua 2 ngày thi với sự nỗ lực, thi đấu hết mình các đội thi, cùng trách nhiệm, khách quan và làm việc công tâm của BGK, Hội thi “ Tìm hiểu Luật phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình và bài trừ hủ tục lạc hậu năm 2022” huyện Vị Xuyên đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao giải cho các đội có thành tích xuất sắc, trong đó Giải Nhất thuộc về đội thi đến từ xã Thanh Thủy, Nhì thuộc về xã Thượng Sơn và thị trấn Vị Xuyên, còn lại là giải Ba và Khuyến khích, cùng với đó, Ban tổ chức đã trao 03 giải phụ tiểu phẩm hay nhất, màn chào hỏi hấp dẫn và tuyên truyền viên xuất sắc. Ông Hồ Việt Sơn, Trưởng phòng quản lý VH&GĐ, Sở VHTT&DL tỉnh, Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: “ Tôi đánh giá rất cao sự phối hợp của huyện Vị Xuyên trong công tác tổ chức Hội thi lần này, nhất là các đội dự thi đảm bảo đầy đủ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Kết thúc 2 ngày chấm thi các đội tôi thấy rất hài lòng và ghi nhận sự cống hiến của các thí sinh. Trong đó, có phần kiến thức các đội đều nắm rất chắc, trả lời lưu loát về các Luật phòng chống bạo lực, hôn nhân gia đình và bài trừ hủ tục lạc hậu. Qua đó, có thể giúp cho việc tuyên truyền tại cơ sở cho nhân dân của các tuyên truyền viên sẽ đạt được kết quả thiết thực nhất. Các đội đạt giải cao tại hội thi lần này huyện Vị Xuyên tôi thấy rất xứng đáng.”
 Ban tổ chức trao 03 giải phụ cho các đội có màn chào hỏi, tiểu phẩm hay nhất và tuyên truyền viên xuất sắc
Hội thi có thể nói là sân chơi bổ ích và thiết thực dành cho các tuyên tuyền viên cơ sở trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Ngoài được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, các thí sinh đã thể hiện được tài năng cũng như kiến thức trong nắm bắt chắc các Chỉ thị, Nghị quyết, các Luật về phòng chống bạo lực, hôn nhân gia đình và bài trừ hủ tục lạc hậu. Từ đó tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ và cùng thực hiện, dần xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, thúc đẩy đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần phát triển KT-XH các địa phương ngày càng đi lên./.
CTV Vị Xuyên

Năm 2024 : 339.039