Tưng bừng Lễ hội Lồng Tồng xã Việt Lâm

CTTBTG - Ngày 2/2 (tức mùng 12 tháng Giêng), trong không khí vui xuân năm mới Quý Mão 2023, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là ngày hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày mang theo niềm hy vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Làn điệu hát Then do các nghệ nhân của xã biểu diễn.

Hàng năm, cứ vào tháng Giêng xã Việt Lâm lại tổ chức lễ hội Lồng Tồng. Trong lễ hội có hai phần chính gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ thầy cúng của xã sẽ dâng lễ, thắp hương và cúng thần linh ở sân khấu chính của lễ hội; Nhằm tạ ơn trời đất, các vị thần linh, thổ địa trong vùng đã phù hộ cho nhân dân mùa màng bội thu, cuộc sống tốt lành, đồng thời mong muốn các vị thần linh sẽ luôn phù hộ, che chở cho nhân dân trong xã, sang năm mới cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân no ấm. Cuối phần nghi lễ, các đại biểu đã cùng nhân dân xuống đồng trồng ngô vụ Xuân để hưởng ứng mong một năm mùa màng bội thu. Ông Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch UBND xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên cho biết: “Đây là lễ hội thường niên đã được xã duy trì tổ chức từ nhiều năm nay. Lễ hội có nhiều phần như phần lễ cúng thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và phần hội có nhiều trò chơi hay như: Ném còn, đẩy gậy, kéo co... Qua lễ hội để giúp cho nhân dân trong xã được vui Xuân mới, tạo không khí hào hứng, phấn khởi để bà con bắt đầu một năm mới được thuận lợi.”

Thầy cúng của xã làm lễ tại Lễ hội.

Sau phần lễ là đến phần hội, đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc với những làn điệu hát then, giao duyên, múa với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước và những ca khúc hát về mùa Xuân. Những điệu múa, hát truyền thống hay, hấp dẫn đã thu hút đông đảo bà con đến thưởng thức và cỗ vũ nhiệt tình. Nét văn hóa tiêu biểu tạo nên thương hiệu của lễ hội Lồng Tồng đó là ném còn. Đây là trò chơi vui nhất, đông người tham gia nhất, người dân quan niệm rằng, trong hội phải có người tung được quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó nhân dân của xã mới có thể làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Bên cạnh đó, nhiều trò chơi truyền thống như: Cà Kheo, đẩy gậy, chơi cù cũng được nhân dân tham gia nhiệt tình, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày đầu Xuân. Ông Nguyễn Đức Linh vui mừng, bản thân ông cũng như tất cả mọi người đến lễ hội với tâm trạng rất vui tươi, phấn khởi, náo nức và có rất nhiều hy vọng, hy vọng một năm mới an khang thịnh vượng, một năm mới đầy đủ ấm no, hạnh phúc, nhiều sức khỏe và mọi nhà được bình an.

Các đại biểu xuống đồng trồng ngô vụ Xuân mong một năm mùa màng bội thu.

Việc duy trì tổ chức lễ Lồng tồng thường niên của xã Việt Lâm không chỉ nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của bà con nơi đây mà còn là dịp để người dân gặp gỡ, vui chơi, tạo nên không khí chào Xuân vui tươi, phấn khởi và giúp cộng đồng dân cư thêm gắn bó, bền vững, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn được vững chắc./.

Thu Biên - Vị Xuyên

Tác giả: Thu Biên VX