A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp sáng đường quê ở Phú Linh

Hơn 14 km đường trục chính của xã Phú Linh (Vị Xuyên) từ ngã ba Minh Khai (Thành phố Hà Giang) đến khu vực hồ Noong được thắp sáng bởi hơn 350 bóng đèn cao áp năng lượng mặt trời từ chương trình “Thắp sáng đường quê” tạo nên một diện mạo mới, an toàn và thuận lợi cho người dân đi lại vào ban đêm, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Cuối năm 2020, Tiểu dự án “Nâng cấp và cải tạo đường từ thành phố Hà Giang đến Khu công nghiệp Bình Vàng” thuộc Dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lạng Sơn” - Tiểu dự án tỉnh Hà Giang được khởi công xây dựng. Tuyến đường đi qua xã Phú Linh có chiều dài hơn 16 km, thiết kế đường cấp 4 và 5 miền núi với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành, kết nối mạch giao thông, kinh tế của xã Phú Linh với các địa phương trong và ngoài huyện. Để thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao đời sống người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, xã Phú Linh đã triển khai chương trình “Thắp sáng đường quê” từ nguồn xã hội hóa.

Cán bộ xã Phú Linh (Vị Xuyên) kiểm tra hoạt động đèn điện cao áp.
Cán bộ xã Phú Linh (Vị Xuyên) kiểm tra hoạt động đèn đường.

Theo kế hoạch, công trình được thực hiện có tổng chiều dài toàn tuyến trên 14 km, với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí thực hiện công trình gồm 150 triệu đồng từ phần thưởng của xã trong thực hiện các phong trào thi đua của huyện Vị Xuyên, nguồn tiết kiệm chi của xã và huy động quyên góp, ủng hộ của người dân.

Trưởng thôn Nà Ác Tô Thị Hằng cho biết: “Thôn Nà Ác nằm ngay trung tâm xã, nơi tuyến đường chạy qua, ngay khi xã có chủ trương thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” từ nguồn xã hội hóa, ban cán sự thôn đã họp thông báo chủ trương, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay, gần 100% người dân trong thôn đã nộp tiền ủng hộ thực hiện công trình với mức tối thiểu 200.000 đồng/hộ”.

Tuyến đường được chiếu sáng vào ban đêm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi và đảm bảo an ninh, trật tự.
Tuyến đường được chiếu sáng vào ban đêm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi và đảm bảo an ninh, trật tự.

Bà Vi Thị Phượng, thôn Pác Pà vui mừng chia sẻ: “Trước đây, đường xuống cấp, không có điện chiếu sáng, cả xã như chìm vào bóng tối im lìm sau khi mặt trời lặn, nay thì khác rồi, đường được nhà nước đầu tư rộng rãi, sạch đẹp cho người dân đi lại thuận lợi, nên việc ủng hộ kinh phí lắp đèn điện chiếu sáng con đường là việc làm rất cần thiết, kịp thời và ý nghĩa. Giờ đây, vào ban đêm, đường xã Phú Linh sáng rực, bà con trong xã đều phấn khởi”.

Chỉ sau hơn 1 tháng triển khai với sự đồng thuận của toàn dân, đến nay xã Phú Linh đã lắp đặt được trên 200 bóng đèn cao áp năng lượng mặt trời từ khu vực giáp ranh thành phố Hà Giang đến trung tâm xã, dự kiến số bóng đèn còn lại sẽ được hoàn thành trong quý I.2024. Ưu điểm của hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời là đèn tự động sáng đồng loạt trên toàn tuyến đường khi trời tối và tự tắt khi trời sáng. Trong quá trình thi công không phải kéo đường điện, đặc biệt không có tình trạng đèn hỏng hàng loạt. Xã Phú Linh phối hợp với đơn vị cung ứng sản phẩm lựa chọn loại đèn cao áp tốt về chất lượng và hợp lý về giá thành để lắp đặt phù hợp với khu vực nông thôn và kinh phí huy động được.

Tuyến đường huyết mạch chạy qua trung tâm xã Phú Linh được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời dài hơn 14 km.
Tuyến đường huyết mạch chạy qua trung tâm xã Phú Linh được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời dài hơn 14 km.

Xã Phú Linh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, từ đó đến nay, cấp ủy, chính quyền và người dân luôn ý thức và chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, trong đó việc xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông và lắp đèn điện chiếu sáng là một trong những giải pháp quan trọng.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Linh Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: “Hướng đến mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đặc biệt là nâng cao tiêu chí môi trường, xây dựng cảnh quan làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp, BCH Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết triển khai công trình “Thắp sáng đường quê” từ nguồn xã hội hóa. Nghị quyết được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của người dân, toàn xã có trên 1.320 hộ, trung bình mỗi hộ đóng góp 200 nghìn đồng. Không chỉ người dân các thôn có tuyến đường chạy qua mà người dân trên địa bàn 19 thôn đều đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền quyết tâm hoàn thành nghị quyết. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt các bóng đèn cao áp, xã sẽ lắp thêm các pano, khẩu hiệu tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sản xuất và nâng cao đời sống cho nhân dân”.

Cùng với hệ thống đèn năng lượng mặt trời, xã Phú Linh đầu tư lắp đặt hệ thống đèn Led, đèn nháy dọc tuyến đường chào mừng Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.939
Hôm qua : 2.126
Tháng 04 : 79.898
Năm 2024 : 268.238