A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thác nước Tả Tửng xã Giáp Trung một điểm đến dành cho du khách

 Thác Tả Tửng thuộc Thôn Nà Đén xã Giáp Trung huyện Bắc Mê, được biết đến là một trong những thác nước có vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, mang vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, một kiệt tác của thiên nhiên đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến đây để trải nghiệm. 

Chân thác Tả Tửng

Nằm cách trung tâm huyện Bắc Mê chừng 7 km thác nước Tả Tửng là đầu nguồn của dòng suối Nà Phia thuộc thị trấn Yên Phú là nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiềm năng về du lịch. Thôn Nà Phia, thị trấn Yên Phú và thôn Nà Đén xã Giáp Trung với 2 dân tộc chính là người Tày và người Dao sinh sống. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng có khí hậu mát mẻ, với cảnh sắc thiên nhiên và hệ động, thực vật vô cùng phong phú đã tạo ra một thác nước Tả tửng thơ mộng và hùng vĩ. Để đi đến được Thác Tả Tửng người dân và du khách phải đi qua nhiều cung đường uốn lượn, trên đường đi du khách có thể bắt gặp những con suối với những làn nước trong xanh, rêu phong tạo lên một bước tranh sơn thủy hữu tình giúp du khách được trải nghiệm và hòa mình vào với thiên nhiên. Sau 15 phút di chuyển bằng xe ô tô và đi bộ gần 1 giờ đường rừng, du khách đã đến được Thác Tả Tửng. Khung cảnh hiện ra trước mắt đó là một bước tranh thiên nhiên với nhiều màu sắc, xung quanh thác nước bao bọc bởi những núi đá, xen lẫn đó là màu xanh của hệ thực vật và những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. 

Tay chài kiểm tra các loại thủy sinh có trong thượng nguồn suối Nà Phia

Anh Nguyễn Văn Hải - Bí thư chi bộ thôn Nà Phia thị trấn Yên Phú cho  biết: Thác Tả Tửng theo những người dân nơi đây được người dân phát hiện từ những năm 1980 cho đến nay người dân vẫn bảo tồn và gìn giữ Tả Tửng vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ và hùng vĩ, là một “Tuyệt tác” mà tự nhiên đã dành tặng cho con người nơi đây. Thác uốn lượn mài mòn dần từng phiến đá chênh vênh, có độ cao hàng trăm mét thả mình thư thái như muốn ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên; dưới làn nước trong xanh du khách có thể ngắm nhìn sự hùng vĩ tạo hóa của thiên nhiên trong làn nước trong xanh và Người dân trong vùng gọi đó là Tả Tửng. Để miêu tả vẻ đẹp cũng như bày tỏ sự thán phục, trước sự khéo léo tạo tác của tạo hóa. Cảnh sắc nên thơ ấy của Thác Tả Tửng cũng là món quà dành cho những du khách, đã không quản ngại vượt núi băng rừng tìm về với thiên nhiên.

Cô Nguyễn Thị Lệ là người từ thành phố vào công tác tại huyện hơn 20 năm nhưng đây là lần đầu tiên Cô đến và trải nghiệm Thác Tả Tửng, Cô cho biết: Khi đến đây thật sự là rất bất ngờ với cảnh vật thiên nhiên ở đây thật là hoang sơ, đến đây có cảm giác rất khác lạ, như được hòa mình vào với thiên nhiên thật kỳ thú.

Từ đây, du khách tiếp tục vượt qua những cung đường, đi qua các con suối, những hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi để đến với một không gian hùng vĩ. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh sẵn có về tài nguyên thiên nhiên thác nước đẹp, núi non hùng vĩ, đường đi tương đối thuận tiên, gần với trung tâm huyện. Đồng chí Bùi Văn Tuân - Bí thư Huyện ủy đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp tốt với Thị trấn Yên Phú, xã Giáp Trung, tham mưu cho huyện xây dựng sản phẩm du lịch Giữ gìn tốt cảnh quan thiên nhiên tránh việc tác động sấu tới cảnh quan. Tập trung quảng bá, tuyên truyền hình ảnh con người và tài nguyên du lịch của huyện trong đó có thác nước Tả Tửng nhằm thu hút các nhà đầu tư du lịch tiềm năng đến với Bắc Mê hợp tác khai thác sản phẩm du lịch của huyện. Thác nước Tả Tửng thôn Nà Đén xã Giáp Trung sẽ trở thành điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

                                                                Lưu Bá Cường

                                                      Phòng VHTT huyện Bắc Mê


Tác giả: Lưu Bá Cường
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.184
Hôm qua : 3.553
Tháng 04 : 4.736
Năm 2023 : 177.550