Mèo Vạc: Tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Ngày 12.10, Sở Thông tin - Truyền thông (TTTT) phối hợp UBND huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; công tác phòng ngừa, ứng phó với khủng hoảng truyền thông. Tham dự có lãnh đạo Sở TTTT; lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc; Phòng VHTT, Trung tâm VHTTDL các huyện, thành phố; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn huyện Mèo Vạc.

Tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Toàn cảnh buổi tập huấn tại điểm cầu huyện Mèo Vạc
Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, ông Trần Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở TTTT nhấn mạnh: Trong thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đã được các cơ quan, tổ chức ở tỉnh, ở địa phương quan tâm triển khai góp phần thông tin kịp thời, minh bạch, có hiệu quả trên các ngành, các lĩnh vực. Một số cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện công tác thông tin cho các cơ quan báo chí thông qua hình thức tổ chức họp báo, gửi thông cáo báo chí ...Qua đó đã tạo cơ hội cho báo chí, công chúng tiếp cận đầy đủ hơn những nguồn thông tin chính thống, hữu ích, tin cậy, chính xác. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số cơ quan vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Vẫn còn tình trạng chậm, e ngại trong công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, công tác theo dõi, nắm bắt thông tin, phản hồi thông tin báo chí có lúc, có nơi còn chưa kịp thời dẫn đến việc cung cấp, định hướng thông tin báo chí chưa đảm bảo.
Tại hội nghị tập huấn, Nhà báo Lê Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ TTTT truyền đạt các nội dung liên quan đến các quy định, kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí như: quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; quyền và trách nhiệm của người phát ngôn, người được uỷ quyền phát ngôn; các hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; thông tin, xử lý vấn đề khả năng xảy ra khủng hoảng truyền thông. Đồng thời, chia sẻ những nguyên tắc và kinh nghiệm trong ứng xử với truyền thông và xử lý khủng hoảng truyền thông từ các vụ việc thực tế…
Thông qua tập huấn nhằm xác định rõ quyền và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà báo, phóng viên tiếp cận với những nguồn thông tin chính thống một cách kịp thời, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm; hạn chế tối đa những thông tin thiếu chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân; góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn.
Minh Huệ - Minh Đức

Năm 2024 : 353.325