Xã Sủng Trà ra mắt dòng họ “Chứ” về thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh

Thực hiện phong trào tháng dân vận năm 2022, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2022, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các thôn, hướng dẫn các thôn ra mắt các mô hình dòng họ gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu.

Ảnh: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện dòng họ “Chứ” thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh

Sáng ngày 28/10/2022, tại thôn Sủng Cáng, xã Sủng Trà, Ủy ban MTTQ xã đã chủ trì, phối hợp với các ngành, đoàn thể xã tổ chức Lễ ra mắt mô hình dòng họ “Chứ” thực hiện đưa người chết vào áo quan, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh năm 2022. Tới dự buổi Lễ có đồng chí Vầy Văn Tinh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, thành viên Tổ công tác phụ trách xã; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể xã. Đây là dòng họ dân tộc Mông đầu tiên của xã cam kết thực hiện được tiêu chí quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đó là đưa người chết vào áo quan. Buổi Lễ đã thông qua quy chế dòng họ và các quyết định: Thành lập dòng họ; thành lập các tổ vận động; tổ nghi lễ và thực hiện ký cam kết giữa Ban chỉ đạo xã với dòng họ về việc thực hiện quy chế của dòng họ.

Xác định đây là hướng đi chính trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 27 của xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các dòng họ ra mắt các mô hình mới để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả chương trình trên địa bàn.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2024 : 291.458