Quang Bình: Hội nghị sơ kết các ban chỉ đạo quý I năm 2023

CTTBTG - Sáng ngày 29/3/2023, tại phòng họp Ban Thường vụ Huyện ủy, các Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quy chế dân chủ cơ sở, BCĐ 35 và BCĐ Đề án số 01 huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá thực hiện nhiệm quý I, phương hướng nhiệm quý II, năm 2023; đồng chí Nguyễn Công Sự - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, kiêm Trưởng các Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên các BCĐ Quy chế dân chủ cơ sở, BCĐ 35 và BCĐ Đề án số 01 huyện.

Trong quý I, các cấp ủy đảng trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở  các xã, thị trấn đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã được nâng lên. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận cấp xã được củng cố, kiện toàn. Nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cấp xã có nhiều đổi mới, đã cụ thể hóa, ban hành và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Công Sự - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quang Bình chủ trì hội nghị

Tập trung làm tốt nhiệm vụ nghiên cứu, nắm bắt, tuyên truyền phổ biến các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, các văn bản của tỉnh, huyện về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch. Tích cực trao đổi thông tin, phối hợp với BCĐ 35 của tỉnh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ nền tảng của Đảng. Làm tốt công tác phổ biến, quán triệt nội dung Đề án, hướng dẫn các chi bộ xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát và quy trình các bước tiến hành kiểm tra, giám sát đối với đảng viên.

Tuy nhiên, việc nắm bắt tư tưởng trong nhân dân, tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền giải quyết một số vấn đề nổi cộm, phát sinh ở cơ sở có lúc chưa kịp thời. Nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã chậm đổi mới; tỷ lệ thu hút đoàn viên, hội viên nhiều chi hội vẫn còn đạt thấp. Việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở một số nơi còn hình thức, chưa thiết thực, hiệu quả.…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Sự nhấn mạnh, trong thời gian tới BCĐ quy chế dân chủ ở cơ sở cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyển, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, của cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện quy chế dân chủ ở các xã, thị trấn; quán triệt sâu sắc quan điểm “Dân là gốc” vì lợi ích của nhân dân, dựa vào nhân dân, phát huy vai trò làm chủ, tinh thần trách nhiệm sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn  phải thường xuyên nắm bắt tư tưởng của nhân dân, chủ động dự báo các tình huống từ sớm, từ xa để kịp thời giải quyết, xử lý những vấn đề nổi cộm, mâu thuẫn, bức xúc ngay từ cơ sở, thực hiện nghiêm quy định về tiếp dân, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, giải quyết kiến nghị của công dân…Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công khai, minh bạch đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã; bố trí công chức có trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm tại Bộ phận “một cửa” cấp xã; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

BCĐ 35 huyện tiếp tục tham mưu quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; Làm tốt hơn nữa công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội ngay từ cơ sở. Quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt trong ngành Giáo dục, lực lượng vũ trang, Đoàn Thanh niên, trong  đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục tham mưu tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân tham gia và chia sẻ các bài viết trong trang facebook “Miền Cực Bắc” để quảng bá về hình ảnh đẹp của Hà Giang, tuyên truyền vận động cán bộ, nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu nghị quyết số 11 và số 28 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và tham gia bình chọn Hà Giang là điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu Châu Á theo Công văn số 351 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang. Phát huy tính chủ động, sáng tạo, vai trò, trách nhiệm của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo và các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Ban chỉ đạo Đề án số 01 cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, nhất là Đề án số 01- ĐA/HU, ngày 16/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đối với các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025”. Tiếp tục chỉ đạo các Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các Chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát năm 2023 đối 237/237 Chi bộ trực thuộc Đảng uỷ Tham mưu tổ chức mở 01 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho Phó Bí thư Chi bộ phụ trách công tác kiểm tra, giám sát của các chi bộ trực thuộc Đảng ủy; phối hợp với Trung tâm chính trị huyện chuẩn bị tốt các điều kiện, nội dung cho lớp tập huấn, triển khai thực hiện trong quý III hoặc quý IV.

Tác giả: Thu Hương - Huyện ủy Quang Bình
Năm 2024 : 284.572