Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Kiểm lâm thành phố Hà Giang trong công tác bảo vệ và phát triển rừng

CTTBTG - Kiểm lâm là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giữ vai trò quan trọng gắn kết hoạt động của cơ quan Kiểm lâm với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, những năm qua, lực lượng Kiểm lâm địa bàn đã góp phần tích cực trong việc "giữ rừng tại gốc", giúp người dân phát triển kinh tế rừng.

Ảnh: rừng trên địa bàn thành phố Hà Giang

Thành phố Hà Giang là trung tâm Kinh tế, chính trị nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh, cách biên giới Việt Nam - Trung Quốc 23 km, phía Bắc giáp với xã Phong Quang và xã Thuận Hòa, phía Đông giáp với xã Phú Linh và xã Kim Thạch, phía Tây giáp với xã Phương Tiến, phía Nam giáp với xã Đạo Đức của huyện Vị Xuyên. Có tổng diện tích tự nhiên là 13.345,9 ha, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp 10.271,8 ha. Trong đó: Diện tích đất có rừng 9.330,8 ha, diện tích rừng tự nhiên 8.088,3 ha, rừng trồng 1.242,5 ha (Trong đó: Rừng đặc dụng: 2.071,9 ha: rừng phòng hộ: 2.579,1 ha: rừng sản xuất: 4.679,84 ha). Gồm có 8 xã, phường với 72 thôn, tổ dân phố có rừng. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngày càng được chính quyền các cấp quan tâm, chú trọng, ngoài công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế của tỉnh có mạng lưới giao thông khá đồng bộ, đa phần gắn liền với rừng, do đó, Hạt Kiểm lâm đã chủ động xây dựng các phương án phù hợp với đặc điểm tình hình công tác quản lý và bảo vệ rừng, trong đó chú trọng công tác tham mưu triển khai các Chỉ thị 13-CT/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thực hiện văn bản của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và kiểm tra, kiểm soát lâm sản; phối hợp với Công an, Ban chỉ huy Quân sự, xây dựng Quy chế số 339/QCPH-QS-CA-KL về phối hợp giữa Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Hạt Kiểm lâm thành phố trong thực hiện Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ về hoạt động phối hợp của Dân quan Tự vệ. Trong những năm qua, đơn vị đã bố trí 07 đồng chí công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn cấp xã, phường để nắm bắt thông tin và trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cấp xã, phường về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hàng năm Hạt Kiểm lâm thành phố chủ động phối hợp với Báo Hà Giang, Đài Phát thanh truyền hình tuyên truyền Dịch vụ môi trường rừng hàng năm và kết hợp phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Lâm nghiệp, công tác PCCCR và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đặc biệt, đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đưa bản tin các vụ vi phạm nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng phê phán những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ảnh: Hạt kiểm lâm thành phố thu giữ các tang vật, phương tiện vi phạm

Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trên, đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật về Luật về Lâm nghiệp, đồng thời nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Kiểm lâm địa bàn nắm vứng trách nhiệm, nhiệm vụ để tham mưu cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường và thị trấn có rừng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp theo Quyết định 83/2007/QĐ-BNN ngày 04/10/2007 của bộ nông nghiệp và PTNT về nhiệm vụ Kiểm lâm địa bàn cấp xã.

Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm địa bàn cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng Công an, Quân sự, chính quyền địa phương và những đơn vị chủ rừng tổ chức các đợt kiểm tra rừng, tuần tra kiểm soát lâm sản tại khu vực phá rừng làm nương rẫy, xâm chiếm đất lâm nghiệp, mua bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn thành phố. Nhờ làm tốt các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng nên số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp xảy ra giảm dần qua hàng năm, ý thức trong công tác bảo vệ, phát triển rừng trong cộng đồng dân cư ngày càng tăng.

Ảnh: Lực lượng Kiểm lâm thành phố Hà Giang tuần tra, bảo vệ rừng.

Ngoài công tác quản lý, bảo vệ rừng Kiểm lâm phụ trách địa bàn đã phổ biến các kiến thức về khuyến nông, khuyến lâm cho người dân vùng nông thôn qua đó phong trào trồng cây, gây rừng của cá nhân, hộ gia đình phát triển mạnh mẽ (tăng số cây trồng phân tán, diện tích rừng trồng, tăng chất lượng rừng) đáp ứng được một phần về nhu cầu nguồn vật liệu gỗ và chất đốt, góp phần tạo việc làm, lao động, xoá đói giảm nghèo, giảm áp lực khai thác lâm sản trái phép từ rừng tự nhiên, lực lượng Kiểm lâm thành phố đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân và bảo vệ tài nguyên rừng tại địa phương.

Thời gian tới, nhằm nâng cao năng lực Kiểm lâm địa bàn các xã, phường tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho Kiểm lâm địa bàn phụ trách các xã, phường giúp Kiểm lâm địa bàn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng hoạt động Kiểm lâm địa bàn để từ đó tham mưu tốt hơn cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện trách nhiệm quản lý rừng và đất lâm nghiệp ngày càng được nâng cao kỹ năng tuyên truyền, giáo dục pháp luật lĩnh vực lâm nghiệp.

Phạm Thanh Tuấn - Hạt Kiểm lâm Tp

Tác giả: Phạm Thanh Tuấn