A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những gương sáng trền miền đá xám không tham của rơi

“Nhặt được của rơi trả người đánh mất” đó là một nét đẹp văn hóa vô cùng đáng quý của dân tộc Việt Nam ta nói chung và của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Đồng Văn nói riêng; là một hành động tưởng chừng đơn giản nhưng nó thực sự là thước đo văn hóa, đánh giá nép đẹp trong ứng xử của mỗi con người, nhất là trong xã hội hiện đại như ngày nay. Câu chuyện mới đây về những bà con nông dân người dân tộc thiểu số và học sinh vùng cao nguyên đá Đồng Văn nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất...

 Được biết vào khoảng 16 giờ, ngày 21 tháng 02 khi trên đường đi làm nương về chị Sùng Thị Sia, 46 tuổi; chị Giàng Thị Máy, 45 tuổi; chị Mua Thị Mỷ 35 tuổi và cháu Vàng Mí Mua 14 tuổi hiện là học sinh lớp 8B trường THCS Lũng Táo đều đang cư trú tại thôn Pể Há, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn đã nhặt được chiếc ba lô có các đồ dùng cá nhân và nhiều tiền bên trong, sau khi nhặt được họ đã đến ngay Công an xã Lũng Táo để trình báo và trao trả lại cho người đánh rơi.

Số tài sản bị đánh rơi chính là của anh Juan Vazquez Costa, 29 tuổi, quốc tịch Hà Lan đã cùng một người bạn đi tham quan du lịch ở thôn Pể Há, xã Lũng Táo, trong ba lô có một số giấy tờ cá nhân và 2.500 Euro (tương đương 60 triệu tiền Việt Nam đồng). Theo anh Juan Vazquez Costa, anh đánh rơi chiếc ba lô trên vào khoảng thời gian 20 hoặc ngày 21 tháng 02 tại khu vực thôn Pể Há, xã Lũng Táo khi anh cùng người bạn đi tham quan du lịch tại đây. Anh Juan Vazquez Costa tỏ vẻ thực sự xúc động và cảm ơn vì đã nhận lại tài sản đầy đủ.

Chị Sùng Thị Sia, chị Giàng Thị Máy, chị Mua Thị Mỷ và cháu Vàng Mí Mua trả lại đồ cho anh Juan Vazquez Costa - người đánh rơi tài sản

Tâm sự với chúng tôi, em Vàng Mí Mua hiện là học sinh lớp 8B trường THCS Lũng Táo chia sẻ: “em thấy việc trả lại cho người đánh rơi là việc làm rất bình thường thôi mà, vì ở trong nhà trường chúng em cũng được các Thầy cô căn dặn học sinh cần phải giữ gìn nép đẹp văn hóa người Việt ta, nhất là Đồng Văn là miền đất du lịch nên càng cần phải giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa, cần ứng xử có văn hóa, văn minh, chắc chắn không phải chỉ riêng em khi nhặn được của rơi trả lại người đánh mất mà mọi người cũng sẽ có hành động giống em thôi mà”.

Đồng chí Đặng Vũ Hiệp, Chủ tịch UBND xã Lũng Táo cho biết: bà con nhân dân trong thôn Pể Há, xã Lũng Táo nói riêng và đồng bào vùng cao này nói chung đều sống rất thật thà, tốt bụng, mặc dù kinh tế còn nghèo, nhiều khó khăn, xong đều thể hiện người có văn hóa. Khi nhặt được của rơi trả người đánh mất đó cũng là nét đẹp văn hóa chung của người Việt Nam ta và của mỗi người dân vùng cao Đồng Văn.

Với nét đẹp đầy trách nhiệm này, chị Sùng Thị Sia, chị Giàng Thị Máy, chị Mua Thị Mỷ và cháu Vàng Mí Mua đã được Công an xã Lũng Táo biểu dương và được Chủ tịch UBND xã khen thưởng kịp thời. Việc biểu dương, khen thưởng kịp thời sẽ là nguồn động viên lớn đến với các chị: Sia, Máy, Mỷ và cháu Mua nói riêng và sẽ có tính lan tỏa cao đến bà con nhân dân trong xã nói chung tiếp tục thực hiện thêm nhiều việc làm tốt đẹp, nhân văn. Với mỗi nghĩa cử cao đẹp sẽ làm cho xã hội ta đẹp hơn và ý nghĩa hơn trong thời đại ngày nay.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức


Tác giả: Dương Ngọc Đức
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.296
Hôm qua : 3.553
Tháng 04 : 4.848
Năm 2023 : 177.662