Người con của dân tộc La Chí gương mẫu, khởi nghiệp trên núi Tây Côn Lĩnh

CTBTG - Anh Vương Ngọc Thắng là người con dân tộc La Chí, anh sinh ra và lớn lên tại xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Quê anh nghèo lắm, đất đai thì khô cằn chẳng trồng được cây gì có giá trị kinh tế cao. Một năm chỉ trồng được một vụ lúa. Cơm không đủ ăn, áo chẳng đủ mặc. Từ nhỏ anh đã ý thức được là phải cố gắng học thật giỏi để có kiến thức sau này lập nghiệp cho cuộc sông đỡ cơ cực hơn.

Ảnh: Anh Vương Ngọc Thắng xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì

Lớn lên anh lập nghiệp và công tác tại xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Đến năm 2011 anh Thắng lập gia đình, lúc đó đời sống hai vợ chồng anh còn nhiều vất vả, gia đình anh ở cách trung tâm xã Túng Sán 8 km dưới chân đỉnh núi Tây Côn Lĩnh, đường xá đi lại rất khó khăn. Bản thân anh vừa được tiếp nhận làm việc tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân xã, trong quá trình làm việc tại đây anh đã được học tập các chuyên đề học tập và làm theo Bác hàng năm tại trụ sở xã do Đảng ủy tổ chức, đặc biệt từ năm 2016 đến nay được học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và được đọc các bài viết về gương Người tốt, việc tốt tại tủ sách của xã, cùng các mẩu chuyện về Bác, anh rất tâm huyết với câu nói của Bác về xóa đói, giảm nghèo “làm cho người ngheo đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu; người giàu thì giàu thêm”. Với sự tích lũy nhiều năm từ số tiền lương ít ỏi của mình, tôi đã bàn bạc với gia đình tôi đầu tư mua cây giống và tiến hành trồng 08 ha cây thảo quả  và  500 cây lê và chăn nuôi 120 con gà. Sau 3 năm, mô hình của gia đình đã cho thu nhập ổn định với 180 triệu đồng.

Ảnh: Nhà sàn homestay của vợ chồng anh Thắng chị Linh

Đến cuối năm 2020 Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 được ban hành như tiếp thêm nguồn động lực cho anh. Từ nguồn thu nhập bước đầu đó, gia đình anh đã đã mạnh dạn vay thêm nguồn vốn từ ngân hàng trồng mở rộng thêm 02 ha cây Thảo quả, mở thêm cơ sở chế biến chè Shan Tuyết (loại chè cổ thụ rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn xã) mỗi năm trung bình sản xuất được trên 01 tấn chè khô. Từ năm 2020, nhận biết được khách du lịch rất thích du lịch khám phá đỉnh núi Tây Côn Lĩnh, anh đã mở thêm dịch vụ homestay tại gia đình thu hút được lượng lớn khách du lịch sử dụng dịch vụ. Đến nay gia đình anh duy trì tốt mô hình trồng cây thảo quả, cây ăn quả, sản xuất chè Shan Tuyết, vận hành dịch vụ homestay sau khi trừ mọi chi phí cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm, đời sống gia đình ổn định. Tạo công ăn việc làm cho 7 lao động thường xuyên là người dân địa phương với mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Ảnh: Vườn lê của anh Vương Ngọc Thắng đang vào vụ thu hoạch

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân và gia đình, anh còn vận động bà con phát triển kinh tế và luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, cách làm cho bà con nhân dân trong thôn, xã đến học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế và cách vận hành du lịch homestay để bà con cùng nhau làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình. Với sự kiên trì, quyết tâm không ngại gian khổ vươn lên làm giàu chính đáng, anh Vương Ngọc Thắng xứng đáng là tấm gương sáng để thanh niên, nhân dân trong thôn, xã học tập noi theo.

Lý Hà – Hoàng Su Phì

Tác giả: Lý Hà