Mua Thị Súng - bông hoa đẹp trên Cao nguyên đá Đồng Văn

CTTBTG - Chị Mua Thị Súng 10 năm làm tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Tủng A, xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn; là người phụ nữ đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nhờ đó, nhiều hộ dân đã có điều kiện sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá.

Ảnh: chị Mua Thị Súng (áo trắng) hướng dẫn bà con thủ tục vay vôn từ nguồn Ngân hàng chinh sách xã hội

Đầu tháng 8/2022, chúng tôi có dịp đi công tác cùng ông Nguyễn Đức Tâm - Giám đốc Ngân hàng NHCHXH huyện đến giao dịch tại xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn. Chúng tôi ấn tượng ngay với người phụ nữ nhỏ gọn, nhanh nhẹn, hoạt bát và cẩn thận đó là chị Mua Thị Súng - Tổ trưởng tổ TK&VV thôn Tủng A. Tâm sự với chúng tôi chị chia sẻ: Chị nhớ lại những ngày đầu khi mới bắt đầu tham gia Tổ trưởng tổ vay vốn tại thôn Tủng A năm 2013, chị gặp không ít khó khăn, vất vả trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, vì các thành viên trong Tổ đều sinh sống chủ yếu bằng nghề nương, làm thuê, làm mướn nên cuộc sống rất khó khăn, vất vả, trong khi đó trình độ, nhận thức của bà con còn hạn chế; nhiều hộ lại không dám vay vốn vì sợ sử dụng vốn không hiệu quả, không trả được nợ gốc và lãi cho Ngân hàng. Chị luôn suy nghĩ là làm sao phải tuyên truyền vận động được hộ nghèo trong thôn mạnh dạn tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, để giúp bà con có điều kiện tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, có điều kiện chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó do thời gian đầu chị mới làm tổ trưởng, chưa có phương pháp ghi chép, quản lý sổ sách, chưa có kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền để các hộ nghèo thay đổi tư duy và mạnh dạn vay vốn, đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, sau những nỗ lực và nhờ sự chịu khó của chị nên chỗ nào chị chưa biết, chưa rõ chị lại lên tận NHCSXH huyện để hỏi, trao đổi, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, nên chị Súng đã nhanh chóng có kinh nghiệm và kiến thức trong công việc.

Chị đã không quản ngại khó khăn, chị đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ mang lại cho người dân sớm thoát nghèo bền vững. Qua vận động đến nay số tổ viên tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn do chị làm tổ trưởng từ 16 thành viên vào năm 2013 với tổng dư nợ 275 triệu đồng thì đến nay đã tăng lên 45 tổ viên, với tổng dư nợ của tổ là 2.364 triệu đồng, tăng gấp 8,5 lần so với năm 2013 trước khi chị làm tổ trưởng. Khi các tổ viên được vay vốn, chị không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà chị thường xuyên bám sát các thành viên để hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy được hiệu quả nguồn vồn.

Ảnh: Chị Mua Thị Súng kiềm tra nguồn vốn vay từ NHCSXH tại hộ Giàng Chúng Mua thôn Tủng A

Thông qua nguồn vốn vay tại tổ của chị, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo tiêu biểu như: Hộ Giàng Chúng Mua trước đây rất nghèo khó, mèm mém không đủ ăn, áo không đủ mặc, từ nghèo khó nên gia đình chẳng khi nào ấm êm; ông chia sẻ cũng nhờ chị Súng đến gia đình tuyên truyền, vận động, giải thích tính ưu việt của nguồn vốn nên gia đình ông mạnh dạn vay vốn hộ nghèo 20 triệu đồng và 5 triệu đồng vốn hộ nghèo dân tộc thiểu số đặc biết khó khăn về mua bò sinh sản, hàng năm đàn bê được sinh ra, khi đến tuổi ông đem bán để quay vòng vốn. Cứ thế 5 năm sau ngoài việc ông trả đủ gốc và lãi cho ngân hàng thì đến nay hộ ông Mua đã xây được nhà cửa khang trang, mua thêm được 3 con bò cái, 5 con heo nái và hộ ông Mua đã thoát nghèo trở thành hộ khá của thôn; Ngoài hộ ông Mua trong tổ còn nhiều hộ gia đình khác cũng vậy nhờ vay vốn hộ nghèo mà đến nay cùng đã thoát nghèo, kinh tế gia đình khá giả như hộ Giàng Lìa Sính vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo về mua 2 con bò, đến nay đàn bò của gia đình ông Sính đã tăng lên 05 con, hay như hộ Giàng Mí Pó và Giàng Mí Lúa… Nhờ đó, Tổ TK&VV thôn Tủng A, xã Lũng Thầu đến tháng trả lãi đạt 100%, nợ đến hạn thu được 100%, không có nợ quá hạn. Ngoài ra chị còn động viên các thành viên trong tổ tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm, tạo thói quen tích lũy tiền hàng tháng để dành dụm tiền trả nợ gốc định kỳ và đến hạn, đồng thời còn tạo được nguồn vốn xoay vòng cho các tổ viên khác, đến nay có 100% tổ viên trong tổ tham gia gửi tiền tiết kiệm, bình quân 50 nghìn đồng/hộ/tháng, mặc dù số tiền không lớn nhưng đã tạo được ý thức cho người dân.

Ngoài ra, chị Súng tích cực tham gia các phong trào của địa phương phát động như: Chương trình” Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; “mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân giàm nghèo bền vững, chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; chương trình xây dựng nông thôn mới, bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sông văn minh… chị em phụ nữ trong thôn, trong xã luôn lấy tấm gương của chị để học tập và làm theo.

Ghi nhận thành tích đạt được của chị Mua Thị Súng, nhiều năm liên tục Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen. Chị Súng chia sẻ thêm: “Làm tổ trưởng có nhiều khó khăn, vất vả, nhiều khi nản chí, nhưng nó như cái nghiệp đã ngấm vào xương máu, chẳng thể nào xa đượ, tôi chỉ mong bằng sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của mình những hộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ vươn lên thoát nghèo để đời sống bà con mình no ấm hơn".

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức (Đồng Văn)

Tác giả: Dương Ngọc Đức
Năm 2024 : 313.288