Một số kết quả triển khai Nghị quyết số 27-NQ/TW về xây dựng đội ngũ tri thức ở huyện Xín Mần

CTTBTG - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, đã mang lại những chuyển biến quan trọng trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền huyện Xín Mần về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức; đồng thời không ngừng củng cố, tăng cường về số lượng, chất lượng của đội ngũ này, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương.

Cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể luôn quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ trí thức, xem đây là yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cấp ủy các cấp đã chủ động tổ chức học tập, quán triệt, phổ biến Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên ở cơ sở và các tầng lớp nhân dân; vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ về vật chất, tinh thần, quy hoạch, sử dụng và tạo môi trường làm việc để động viên đội ngũ trí thức hiện đang công tác và thu hút sinh viên tốt nghiệp các trường đại học về địa phương, đơn vị làm việc. Trong đó chú trọng đến việc đổi mới công tác cán bộ ở các cơ quan Đảng, bộ máy quản lý hành chính nhà nước, sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế…

Một hoạt động ý nghĩa của đội ngũ tri thức trong ngành Y tế

Bên cạnh đó, địa phương luôn đổi mới cơ chế quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, gắn với quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng, phát huy tính năng động của trí thức và làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, trí thức của huyện. Trong hơn 10 năm gần đây, huyện đã cử 7.651 lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó có 624 cán bộ, công chức được đào tạo lý luận chính trị (cao cấp, cử nhân 63 người, trung cấp 561 người); 1.352 cán bộ, công chức được đào tạo đại học, sau đại học; 5.675 cán bộ được bồi dưỡng nghiệp vụ.  Nhìn chung, cán bộ sau đào tạo, bồi dưỡng chất lượng được nâng lên, đặc biệt là trình độ về chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phân công, bố trí, sắp xếp cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường.

Huyện cũng có chính sách đãi ngộ đối với con em gia đình chính sách, gia đình cách mạng, sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại địa phương trong tuyển dụng, bố trí công việc phù hợp, tạo nguồn b sung cho đội ngũ cán bộ, công chức. Mặt khác, trong quản lý, b nhiệm đội ngũ trí thức, các cấp ủy, chính quyền có nhiều phương thức quản lý phù hợp; mạnh dạn b nhiệm một số trí thức trẻ có năng lực, phấm chất giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng, ban và tương đương. Triển khai thực hiện đúng và đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những chính sách hỗ trợ đào tạo cán bộ, chính sách luân chuyển cán bộ nhằm tạo điều kiện cho cán bộ an tâm công tác và tiếp tục phấn đấu vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Các hội trí thức được quan tâm củng cố và kiện toàn. Hiện nay, trên địa bàn có Hội đồng Khoa học và Công nghệ; Hội Khuyến học huyện và các hội khuyến học cấp xã; 18 Trung tâm học tập cộng đồng. Đây là những địa chỉ góp phần tích cực trong việc phổ biến kiến thức về khoa học, kỹ thuật và công nghệ; đồng thời tạo nên phong trào nghiên cứu khoa học, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, trang bị cơ sở vật chất, môi trường làm việc cho đội ngũ trí thức. Hầu hết các cơ quan, đơn vị đã được trang bị máy vi tính, máy in và các trang thiết bị khác, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt các ngành như: giáo dục, y tế. Đồng thời quan tâm đầu tư không gian văn hóa, đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể thao, tổ chức các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức và nhân dân địa phương

Có thể nói, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể về vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức đã có chuyển biến tích cực; các cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ trí thức được cống hiến, sáng tạo từng bước phát huy hiệu quả. Đội ngũ trí thức của địa phương tăng nhanh về số lượng và chất lượng; phát huy tối đa năng lực, trình độ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Qua đó, đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; đóng góp tích cực vào thành tựu chung của Xín Mần trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở cơ sở.

Lương Nghĩa (BTGTU)

Tác giả: Lương Hoàng Nghĩa