Minh Sơn tổ chức tập huấn tuyên truyền, bài trừ, cải tiến các hủ tục lạc hậu trong đám tang

CTTBTG - Ngày 29/11, tại trụ sở UBND xã Minh Sơn huyện Bắc Mê, Đảng ủy, UBND xã Minh Sơn phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa tỉnh tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong tổ chức đám tang, lễ ma khô của các đồng bào dân tộc trên địa bàn xã. Tham dự lớp tập huấn có 65 học viên là thầy cúng, thầy khèn, thầy trống, già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn xã Minh Sơn. Giảng viên là lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh và Nhà văn hóa nghiên cứu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Hà Giang.

Ảnh: đại diện học viên, giảng viên của Hội nghị

Chương trình tập huấn tập trung phổ biến cho các học viên về những văn bản, quy định của Nhà nước, của tỉnh và địa phương về bài trừ hủ tục và thực hiện nếp sống văn minh; thực trạng các hủ tục trong đám ma của đồng bào dân tộc Tày, Mông trên địa bàn xã; nêu những việc làm, thói quen và các tập tục trong đám tang của người Mông bị coi là hủ tục; giới thiệu khái quát các nghi lễ trong đám tang; giải pháp để thực hiện theo nếp sống văn minh, cách thức thực hiện, hóa giải tâm linh, nghi thức đám ma của người Mông …

Trong thời gian ngắn, các báo cáo viên truyền tải cho học viên các chuyên đề nhằm định hướng cho các học viên hiểu biết và nhận thức sâu sắc về các hủ tục cũng như sự cần thiết của việc cần phải bài trừ các hủ tục; từ đó từng bước đẩy lùi và xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc tổ chức đám tang, đám ma khô của cộng đồng người Mông trên địa bàn và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, bảo vệ không gian, môi trường văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình, làng bản văn hóa... Qua đó, các học viên thấy rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền phát huy vai trò, khả năng tự tổ chức và bài trừ các hủ tục tại cơ sở, qua đó giải quyết tốt các mâu thuẫn, vướng mắc của đồng bào nơi mình sinh sống, đảm bảo sự tăng cường đoàn kết ở các thôn bản, phát huy dân chủ cơ sơ, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn xã Minh Sơn nói riêng và huyện Bắc Mê nói chung.

Lưu Bá Cường,  Phòng VHTT Bắc mê

Tác giả: Lưu Bá Cường