Mèo Vạc đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động

CTTBTG - Xác định tạo việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, huyện Mèo Vạc luôn chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ, kết nối, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn.
Kết nối, hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động
Một buổi tuyên truyền, tư vấn cho người lao động
Thực hiện nhiệm vụ này của huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người lao động bằng nhiều hình thức như: Thông qua các hội nghị, hệ thống văn bản triển khai toàn huyện; lồng ghép trong các buổi tập huấn, sinh hoạt thôn, bản; thông qua nhóm công chức văn hóa xã hội 18 thành viên là công chức văn hóa các xã, khi có thông tin tuyển dụng sẽ thông tin tới các thôn, bản về doanh nghiệp và yêu cầu của nhà tuyển dụng; phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt nam, các Công ty Doanh nghiệp trong và ngoài huyện tuyên truyền, kết nối dịch vụ việc làm trực tuyến. Tính đến tháng 6/2022, Phòng đã phối hợp với các ngành, địa phương và doanh nghiệp tổ chức được 75 lượt buổi tuyên truyền, vận động với 13.250 lượt người tham dự. Thông qua các chương trình giải quyết việc làm, đã tạo việc làm cho 9.615 lao động, đạt 540% kế hoạch giao; trong đó lao động đi XKLĐ và đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh 7.891 người, đạt 882,66% kế hoạch năm; số lao động được tạo việc làm mới trong 6 tháng đầu năm là 3.499 lao động đạt 391,4% kế hoạch năm.
Ngoài ra, Phòng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 47 dự án theo Chương trình vốn vay giải quyết việc làm từ nguồn vốn 120 bằng nguồn vốn ủy thác địa phương; tổng số tiền cho vay 3.951 triệu đồng. Số lao động được giải quyết thông qua các dự án này là 47 lao động.
Bà Trần Thị Lan, Phó Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện Mèo Vạc cho biết: Thời gian tới, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện sẽ tổ chức hội nghị tại các cụm xã về thông tin tuyển dụng, hướng dẫn người lao động quy trình vay vốn để giải quyết việc làm. Thường xuyên cập nhật thông tin về đối tượng, thu nhập của người lao động; giữ mối liên hệ với các Công ty tuyển lao động, tăng cường trách nhiệm quản lý thông tin người lao động, giải quyết kịp thời các vướng mắc, rủi ro xảy ra, nhằm bảo vệ quyền lợi cho lao động; tiếp tục đôn đốc các xã thực hiện điều tra, thống kê lực lượng trong độ tuổi có khả năng lao động, nhu cầu học nghề.
Hà Linh

Năm 2024 : 336.030