Lễ hội Lồng tồng xã Xuân Giang huyện Quang Bình

CTTBTG - Ngày 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), tại làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Chì, xã Xuân Giang huyện Quang Bình đã tổ chức Lễ hội Lồng tồng dân tộc Tày lần thứ 5 năm 2023. Dự có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Quang Bình và đông đảo bà con nhân dân và du khách trong và ngoài huyện.

Một tiết mục văn nghệ dân gian của Lễ hội

Lễ hội Lồng tồng xã Xuân Giang được tổ chức theo nghi lễ và phong tục truyền thống của người Tày. Phần lễ có nghi lễ Tịch điền cúng thần Nông, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, nhà nhà no đủ, khỏe mạnh. Phần hội có các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian như: Tung còn, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, bắt cá suối và trồng cây xanh…

Tết trồng cây nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội

Thi bắt cá suối

Trò chơi "tung còn" được đông đảo nhân dân và du khách tham gia

Lễ hội tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho bà con nhân dân những ngày đầu xuân mới, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị Lễ hội dân gian truyền thống của dân tộc Tày huyện Quang Bình.

Thu Hương – BTG Quang Bình

Tác giả: Thu Hương - Huyện ủy Quang Bình