Khơi dậy tinh thần xung kích của tuổi trẻ vùng cao Mèo Vạc

CTTBTG - Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, trong những ngày tháng 3 vừa qua, đoàn viên, thanh niên trong huyện Mèo Vạc đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Từ đó, thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thanh niên xã Pả Vi ra quân hỗ trợ người dân lao động sản xuất vụ xuân – hè

Với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các nội dung của Tháng thanh niên, tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống của Đoàn, của tuổi trẻ Việt Nam nói chung, huyện Mèo Vạc nói riêng, các hoạt động trong tháng thanh niên năm 2024 của tuổi trẻ huyện Mèo Vạc rất cụ thể, thiết thực, được 100% các cơ sở Đoàn trong huyện tham gia hưởng ứng nhiệt tình với những công trình, phần việc, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phát huy được tinh thần tình nguyện vì cộng đồng theo lời Bác dạy “ Đâu cần thành niên có, đâu khó có thanh niên”.  Nhằm phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sau khi triển khai kế hoạch các cơ sở đoàn đã triển khai các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động cụ thể như: Xây dựng nhà văn hóa thôn, làm mới đường giao thông, hỗ trợ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số xây dựng nhà tiêu và công trình nước sạch; triển khai các công trình “Thắp sáng đường quê” và “Thắp sáng đường biên”. Triển khai các mô hình tạo nguồn cây xanh như “Vườn ươm thanh niên”, “Đổi rác lấy cây”, “Vườn cây sinh kế”.

Anh Sùng Mí Dính, Bí thư Đoàn xã Pả Vi chia sẻ: Hưởng ứng Tháng thanh niên 2024, Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch triển khai những phần việc do đoàn đảm nhận như: Giúp nhân dân ngày công lao động sản xuất vụ xuân – hè 2024. Chăm sóc toàn bộ số cây cảnh quan đã được trồng tại dọc tuyến đường trung tâm thôn Pả Vi Thượng. Đối với những hộ nghèo tại các thôn đang xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh thì chúng tôi cũng tập hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ thi công nhằm giúp bà con sinh hoạt thuận lợi hơn.

Ngoài ra, các cơ sở đoàn còn tập trung vào xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; xóa các điểm rác thải nhiều gây ô nhiễm môi trường, trồng, chăm sóc cây xanh. Đảm nhận xây dựng các tuyến đường văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”. Triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi yếu thế; người già neo đơn; tiếp sức đến trường, tiếp sức người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ gia đình, thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới. Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh trong học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Thông qua các hoạt động, góp phần tạo môi trường để thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đội xe thanh niên sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện trên các xóm vùng cao đèo dốc

Bí thư Huyện đoàn Mèo Vạc Thào Thu Nga cho biết thêm: Huyện đoàn cũng đã định hướng, chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn, phát triển đoàn viên mới, lớp đoàn viên 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc học tập các bài học lý luận chính trị trong đoàn viên mới kết nạp. Tổ chức bình xét đoàn viên ưu tú, trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng; triển khai các hoạt động để đoàn viên ưu tú phấn đấu, rèn luyện; rà soát, nắm bắt tình hình những đoàn viên ưu tú chưa được kết nạp đảng để báo cáo, giới thiệu cấp ủy xem xét kết nạp. Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm gắn với chủ đề của Tháng Thanh niên, đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, hoạt động chi đoàn, đoàn cơ sở theo hướng tăng cường chuyển đổi số.

Niềm vui trong hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân

Với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ, Tháng thanh niên 2024 không chỉ là cơ hội để thế hệ trẻ huyện Mèo Vạc thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng, mà còn là dịp để ĐVTN phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, lan tỏa sâu rộng các phong trào tình nguyện trong tuổi trẻ, ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp sức trẻ xây dựng quê hương Mèo Vạc tươi đẹp, ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Minh Đức

Năm 2024 : 353.351