Huyện Xín Mần tăng cường các giải pháp chuyển đổi số

CTTBTG - Để thực hiện thành công công tác chuyển đổi số trên địa bàn, huyện Xín Mần đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện chuyển đổi số, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương.

Cán bộ Thị trấn Cốc Pài- huyện Xín Mần hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt qua hình thức quét mã QR COD

Năm 2022, Các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về chuyển đổi số như: sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, đăng ký sử dụng tài khoản điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt... Phối hợp với công ty Auto Agri triển khai đến các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thực hiện phần mềm quản lý, giám sát và truy xuất nguồn gốc cây trồng, vật nuôi, các sản phẩm nông sản địa phương; Triển khai, xây dựng hệ thống Ngân hàng số của người việt ViettelPay được thí điểm tại 5 xã: Trung Thịnh, Xín Mần, Nà Chì, Bản Ngò và Thị trấn Cốc Pài; Triển khai cho lãnh đạo các cơ quan nhà nước và 18/18 xã, thị trấn sử dụng hệ thống tin nhắn thương hiệu SMS Brandname được tích hợp trên VNPT-iOffice, để kịp thời nhắn tin, thông báo khẩn cấp trong việc lãnh, chỉ đạo trong việc khẩn cấp về phòng chống lụt bão, quốc phòng – an ninh, dịch bệnh, tuyên truyền và các thông báo từ chính quyền xã, thôn bản, nhà trường, ngành điện đến với người dân. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai bổ sung các phần mềm ứng dụng trong thông minh như: VnEdu Teacher, vnEdu Connect để hỗ trợ giáo viên, phụ huynh cập nhật thông tin, tương tác giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Ngành Y tế đã triển khai việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong khám chữa bệnh thay thế thẻ Bảo hiểm y tế. Công an huyện triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử. Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội đã rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung thông tin về đối tượng hưởng chính sách trợ giúp xã hội vào phần mềm quản lý, nhằm đảm bảo 100% dữ liệu được số hóa… Tiếp tục sử dụng hiệu quả phòng họp trực tuyến tại huyện và 18 xã, thị trấn phục vụ tốt công tác chỉ đạo điều hành từ huyện đến xã. Kết nối liên thông với hệ thống truyền hình hội nghị cấp tỉnh.

Các trang thiết bị và hạ tầng công nghệ thông tin của các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, UBND cấp xã đảm bảo kết nối ổn định, thông suốt; an toàn, bảo mật thông tin; 100% cán bộ công chức, viên chức được trang bị máy vi tính; 100% các đơn vị có kết nối mạng Internet băng thông rộng phục vụ công tác chuyên môn. 100% cán bộ, công chức đã thực hiện tiếp nhận, luân chuyển, xử lý văn bản đi/đến, dự thảo, xin ý kiến, trình duyệt, ký số, phát hành văn bản trên phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc; 100% văn bản và hồ sơ công việc được thực hiện trên môi trường mạng. Huyện đã tập trung chỉ đạo khai thác, sử dụng hiệu quả Cổng dịch vụ công, hệ thống một cửa điện tử cấp huyện, cấp xã; đảm bảo 100% các thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý trên hệ thống một cửa điện tử; đảm bảo đạt các chỉ tiêu về tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo chỉ tiêu giao hàng năm của UBND tỉnh. Tổng số hồ sơ tiếp nhận 21.806 hồ sơ thủ tục hành chính, hồ sơ trực tuyến 20.693/21.806 hồ sơ đạt 94,9% (Hồ sơ mức độ 3 là 15.551 hồ sơ; mức độ 4 là 5.016 hồ sơ; hồ sơ đã thực hiện thanh toán trực tuyến 3.205 hồ sơ đạt 63,9%, thu lệ phí và phí được 18.888.000đ), hồ sơ trả đúng và trước hạn 21.197/21.532 hồ sơ đạt 98,4%...

Thời gian tới, huyện Xín Mần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện; Thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số theo Kế hoạch số 05/KH-UBND, ngày 10/01/2023 của Ủy ban nhân dân huyện; Thực hiện gắn kết, bổ sung nhiệm vụ chuyển đổi số vào các nghị quyết, chiến lược, chương trình hành động, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của các cấp, các ngành; Phối hợp doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ công thông qua mạng bưu chính công cộng, mạng xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu, cung cấp sản phẩm, dịch vụ số; Cân đối bố trí ngân sách của huyện cho các Chương trình, Kế hoạch, dự án ứng dụng CNTT trọng tâm, trọng điểm đã được phê duyệt; Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với một số huyện/thành phố về cơ chế, chính sách phát triển mô hình chính quyền điện tử. Chủ động hợp tác với các Tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin để triển khai hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại.

Hoàng Hằng - Huyện ủy Xín Mần

Tác giả: Hoàng Hằng