Huyện Xín Mần: Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách lớn, một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội, sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư, việc thực hiện chế độ BHYT trên địa bàn huyện Xín Mần đã có nhiều chuyển biến tích cực; số người tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được cải thiện, chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh được nâng lên, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngay sau khi Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” được ban hành; trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn  của tỉnh, Ban Thường vụ huyện ủy đã chỉ đạo phổ biến, quán triệt tới đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp và cơ sở. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn bộ nội dung của Chỉ thị đã được quán triệt sâu rộng tới tất cả cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác BHYT trong huyện. Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể của huyện về vị trí, vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHYT đối với sự phát triển và ổn định chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét; nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân về chính sách BHYT được nâng cao; số đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm không ngừng tăng lên; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo thực hiện đầy đủ, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên; số người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHYT tăng dần qua các năm; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

Công tác tuyên truyền, triển khai, thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn huyện ngày càng có hiệu quả; các hình thức tuyên truyền không ngừng được cải tiến, linh hoạt, phù hợp trong từng thời điểm và phù hợp từng nhóm đối tượng tham gia, đặc điểm văn hóa, vùng dân cư, vùng đồng bào người dân tộc sinh sống. Kịp thời cung cấp thông tin chính sách BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong việc tham gia chính sách BHXH, BHYT, cụ thể như: Tổ chức các hội nghị truyền thông, truyền thông nhóm nhỏ; Thông tin, truyền thông trên các phương tiện truyền thông của huyện, xã; truyền thông trên các trang mạng xã hội: Fanpage, facebook, Zalo, Youtube; truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở; truyền thông qua hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giải đáp; truyền thông theo chủ đề, chuyên đề, chiến dịch (truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7); truyền thông BHYT học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới (tháng 8, 9) hằng năm )...

Viên chức BHXH huyện thực hiện tư vấn chế độ chính sách BHXH, BHYT tại phiên chợ xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần

Công tác quản lý khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được kiểm soát và thực hiện đầy đủ. Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp tốt với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện rà soát thủ tục hành chính liên quan đến khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, thực hiện các giải pháp cải tiến giảm bớt các thủ tục không cần thiết nhằm làm giảm phiền hà cho người bệnh theo quy định. Hướng dẫn quy trình khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh theo hướng công khai, minh bạch và công bằng.

Thiết lập các kênh thông tin thu nhận ý kiến phản hồi của người bệnh về chất lượng phục vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh. Phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan giải quyết kịp thời các khiếu nại, thắc mắc của người bệnh. Từ năm 2016 thực hiện việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT từ tuyến huyện, đến năm 2021 thông tuyến khám chữa bệnh BHYT nội trú tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước giảm bớt thủ tục hành chính trong chuyển tuyến khám chữa bệnh từ tuyến xã lên tuyến huyện, tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh một cách thuận tiện nhất, thúc đẩy người dân tham gia BHYT. Số người tham gia BHYT tăng dần qua các năm: giai đoạn 2009 đến 2014 có 61.501 người tham gia, giai đoạn năm 2015 đến 2019 có 66.542 người tham gia, giai đoạn năm 2020 đến năm 2023 có 66.959 người tham gia, chiếm 97% dân số tham gia BHYT.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện công tác BHYT; công tác bảo hiểm y tế trong những năm qua của huyện Xín Mần đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Tác giả: Thanh Lê
Năm 2024 : 349.948