Hoàng Su Phì gặp mặt người có uy tín

CTTBTG - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 09/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Chiều ngày 10-01-2023 Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang tổ chức gặp mặt, cung cấp thông tin và tặng quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023. Dự hội nghị đồng chí Lù Văn Chung – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Hoàng Đức Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện.

Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoàng Su Phì đã có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt trong việc bài trừ các hủ tục lạc hậu, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều thủ tục rườm rà trong hoạt động cúng tế, ma chay, hiếu hỷ đã được giảm thiểu; tỷ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết cũng giảm so với năm 2021. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay trong bài trừ hủ tục lạc hậu của huyện được các cấp lãnh đạo tỉnh ghi nhận. Có được những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín. Hoàng Hoàng Su Phì hiện có 199 Người có uy tín, bằng kinh nghiệm, uy tín và kiến thức của mình Người có uy tín đã và đang phát huy tích cực vai trò đối với gia đình và cộng đồng xã hội. Thực tế chứng minh rằng, ở các thôn, tổ dân phố nào Người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân thì đời sống kinh tế - xã hội ở nơi đó sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Người có uy tín chính là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, các ngành chức năng với Nhân dân, là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Với vai trò là trung tâm đoàn kết, những Người có uy tín đã vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Đức Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những đóng góp của đội ngũ Người uy tín của các dân tộc trên địa bàn huyện đã có những đóng góp đối với công tác vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách dân tộc góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào của huyện trong năm 2022. Đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tạo lập lòng tin của đồng bào với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước tại địa phương. Đồng chí đề nghị đội ngũ những Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số năm 2023 và những năm tiếp theo theo.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023 lãnh đạo huyện tặng 199 suất quà bằng tiền mặt, trị giá 500.000 đồng/suất. Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng 198 suất quà, trị giá 900.000 đồng/suất (trong đó tiền mặt 500.000 đồng và hiện vật 400.000 đồng). Đây là món quà đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước và lãnh đạo huyện đối với đội ngũ những Người có uy tín của huyện. Là động lực để đội ngũ những Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc đưa các chính sách dân tộc vào cuộc sống, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào của huyện trong năm 2023,

Tin, ảnh: Lý Hà

Tác giả: Lý Hà