Hạt Kiểm lâm Đồng Văn đẩy mạnh tuyên truyền, ký cam kết quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

CTTBTG - Đồng Văn là huyện vùng cao núi đá, nằm trong vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, có diện tích tự nhiên 45.308,24 ha, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp 23.593,4 ha (diện tích có rừng 18.509,8 ha, diện tích đất chưa có rừng 5.083,6 ha), tỷ lệ che phủ rừng đạt 40,85% (năm 2021)Để công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng một cách bền vững, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn luôn xác định công tác tuyên truyền, ký cam kết về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các cấp, các ngành triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở địa bàn cơ sở.

Bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị do đó Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn, tổ dân phố, tuyên truyền bằng hội thi, tuyên truyền tại các trường học. Đối tượng tuyên truyền bảo vệ rừng là cán bộ, công chức cấp xã, các hộ gia đình, cá nhân, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện.

Kiểm lâm địa bàn Phạm Văn Đồng đang tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn

Năm 2022, Hạt Kiểm lâm đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể: Phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu chính sách dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng gồm 05 đội thi của 05 xã, thị trấn tham gia (xã Phố Cáo, xã Phố Là, xã Vần Chải, xã Sủng Là và thị trấn Phố Bảng); tham mưu cho UBND huyện xây dựng nội dung chỉ đạo các trường học tuyên truyền cho giáo viên, học sinh tại các buổi chào cờ, các buổi sinh hoạt ngoại khóa về công tác quản lý, bảo vệ rừng; Tổ chức tuyên truyền tại các buổi họp thôn, tổ dân phố được 74 cuộc với 4.664 lượt người tham dự, ký cam kết công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn 74 thôn, tổ dân phố được 4.664 hộ gia đình, cá nhân.

Kiểm lâm địa bàn Vũ Văn Hoạch đang tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng tại địa bàn phụ trách

Thông qua công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm, hành động của cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, thấy được vai trò quan trọng của rừng đối với phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như: hạn hán, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét…

Ban tổ chức Hội thi trao giải cho các đội thi tìm hiểu chính sách dịch vụ môi trường rừng

Trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền đạt chất lượng, hiệu quả, Hạt Kiểm lâm tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ như gắn công tác tuyên truyền với thực hiện chính sách như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025; chính sách dịch vụ môi trường rừng…; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở.

Trần Văn Quyết - Kiểm lâm Đồng Văn

Tác giả: Trần Văn Quyết