Đồng Văn tổ chức đại hội điểm Hội Nông dân cấp xã

CTTBTG - Ngày 10/01, Hội Nông dân thị trấn Đồng Văn tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Hội Nông dân huyện Đồng Văn chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Thường trực Hội Nông dân huyện đã về dự tặng hoa chúc mừng và Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội Nông dân của 18/18 xã, thị trấn trong huyện và 85 hội viên nông dân tiêu biểu thị trấn Đồng Văn đại diện cho gần 800 hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn về dự đại hội.

Ảnh: Đại hội Hội Nông dân thị trấn Đồng Văn lần thứ X

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân thị trấn Đồng Văn lần thứ IX, 5 năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Đồng Văn; cán bộ, hội viên nông dân thị trấn Đồng Văn đã phát huy truyền thống lao động cần cù sáng tạo, nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, phấn khởi thi đua phát triển kinh tế- xã hội, tích cực xây dựng nông thôn mới và tạo được nhiều dấu ấn quan trọng: thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân, nhân dân trên địa bàn; Chú trọng xây dựng củng cố, kiện toàn tổ chức Hội vững mạnh, cử 17 đồng chí đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội, các Chi hội trưởng đi tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội tại Trung ương, tỉnh, huyện. Giới thiệu được 21 hội viên nông dân ưu tú cho đảng xem xét và kết nạp. Thành lập được 02 mô hình tổ hội nghề nghiệp tại thôn Má Tìa, Hấu Đề với 23 thành viên tham gia đã mang lại công việc ổn định. Xây dựng được 01 mô hình Câu lạc bộ nông dân phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tại thôn Pố Lổ, gồm 9 thành viên, kết quả đã vận động được 4 cặp hoãn hôn. Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ và sâu rộng từ đó đã phát huy được tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đạt hiệu quả cao; đã vận động được 720 hộ đăng ký thực hiện phong trào SXKDG các cấp, kết quả bình xét có 16 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp, tiêu biểu như Hội viên Nông dân Dào Văn Hò, tổ 5 thị trấn Đồng Văn, đạt danh hiệu SXKDG cấp tỉnh; Hội viên Trần Minh Chi, tổ 4 thị trấn Đồng Văn; Lư Sía Mua thôn Má Tìa, Ly Sìa Say thôn Sì Phài; Hầu Mí Di, thôn Sì Phài; Lục Văn Diêm, tổ 6; Lý Văn Cương, thôn Má Lủ đạt danh hiệu SXKDG cấp huyện trong 5 năm, giai đoạn 2017-2022. Đã có 7/8 gia trại chăn nuôi gia súc cho thu nhập cao; tiêu biểu như Hội viên Nông dân Lư Sía Mua, thôn Má Tìa thực hiện 01 gia trại nuôi Dê hàng hóa; 07 gia trại chăn nuôi lợn thịt tiêu biểu như Hội viên Nguyễn Văn Hương, thôn Lài Cò; Hoàng Trung Hanh, tổ 6; ông Hoàng Văn Lợi, tổ 6; Vàng Chúa Dình, thôn Lùng Lú…

Ảnh: Đại biểu dự Đại hội

Bên canh đó, Hội nông dân thị trấn đã tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, kinh doanh; kêt quả đã vận động được 19 hộ chuyển đổi trồng cây ngô sang trồng rau chuyên canh với tổng diện tích 5,4 ha (tại thôn Lùng Lú). Với kết quả của phong trào trên đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế của địa phương ổn định và phát triển bền vững, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm bình quân 6%/năm. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn thị trấn giảm xuống còn 32,73%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 22 triệu đồng/người/năm.

Tổ chức Hội còn thực hiệu quả phong trào "hộ sạch, khuôn viên đẹp", thực hiện các tiêu chí "6 có, 3 không", kết quả đã vận động được 125 hộ gia đình ở 22 thôn, tổ dân phố. Vận động hội viên nông dân hiến 2.150m2 đất, đóng góp 17.560 ngày công để tu sửa và làm mới 08 tuyến đường bê tông tại thôn Quán Dín Ngài; Xóm Mới, Pố Lổ, Lùng Lú, Tổ 4 ... Thực hiện hỗ trợ được 66 nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện 24 vườn vườn tạp theo Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang, kết quả đã có 20 vườn cho thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng. Triển khai được 06 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý chất thải trong sinh hoạt, chăn nuôi. Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết 27 và Chỉ thị 09 của Tỉnh ủy Hà Giang về bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, kết quả đã có dòng họ Vàng, họ Giàng, họ Hầu khi có người chết cho vào áo quan, không tổ chức tang ma dài ngày và giết mổ nhiều gia súc. Tuyên truyền, vận động được 512 học viên tham gia 11 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ cao, xây dựng nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao... đến nay đã có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, bao gồm sản phẩm mật ong bạc hà, ớt gió, thịt bò khô, bánh tam giác mạch.

Đại hội cũng giành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu tham luận cũng như thống nhất đề ra các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2023-2028.

Với tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, đoàn kết,đổi mới, Đại hội đã nhất trí bầu 15 đồng chí và Ban Chấp hành Hội Nông dân thị trấn Đồng Văn khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028. Sau phiên họp Ban Chấp hành lần thứ Nhất đã đoàn kết, nhất trí bầu đồng chí Ly Mí Hồ, tái giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đồng Văn khóa mới; bầu 07 đại biểu dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện khóa XI sắp tới; thông qua Nghị quyết của Đại hội và thành công tốt đẹp.

Bài, Ảnh: Dương Ngọc Đức

Tác giả: Dương Ngọc Đức