A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cây nho Hạ Đen kết trái trên đất Xuân Giang

Nằm ở vùng thấp, xã Xuân Giang (Quang Bình) là địa bàn đi đầu về phát triển các mô hình cây ăn quả với nhiều giống cây trồng mới, mang lại thu nhập cho người dân. Một trong số những cây trồng mới đã bén rễ, đơm hoa, kết trái và cho những quả ngọt là vườn nho Hạ Đen của anh Hoàng Văn Châm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

 Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch để vận động hội viên, nông dân dám nghĩ, dám làm, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Hoàng Văn Châm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quang Bình đã tìm tòi đưa giống cây nho Hạ Đen về trồng trên mảnh vườn của gia đình ở thôn Trung, xã Xuân Giang. Vừa trồng, anh vừa trực tiếp chăm sóc, tìm hiểu kỹ thuật cắt, tỉa, đặc tính phát triển, tính chất của đất. Để điều tiết nguồn nước, giữ ẩm cho đất, anh đào rãnh thoát nước cao, sử dụng ni lông che phủ một phần xung quanh luống nho và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, làm nhà màng mái che. Phân bón được sử dụng hoàn toàn bằng phân hữu cơ, an toàn, thân thiện với môi trường. Dưới bàn tay chăm sóc tỉ mỉ, kỹ lưỡng của anh, sau hơn 1 năm, cây nho đã cho quả và đang được thu hoạch vụ đầu tiên.

Anh Hoàng Văn Châm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quang Bình chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc nho Hạ Đen với người dân xã Xuân Giang.

Đến thăm mảnh vườn rộng 1.400 m2, với 500 cây nho ở thời kỳ đang cho thu hoạch, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi từng hàng nho thẳng tắp, sai trĩu quả. Trung bình mỗi cây ra từ 5 - 7 chùm quả, mỗi chùm nặng 0,5 - 0,8 kg, nho khi chín có màu đỏ mọng, cùi dày, không hạt, hương vị ngọt ngào. Giá bán dao động khoảng 120 - 130 nghìn đồng/kg. Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin trên mạng xã hội facebook, zalo, vườn nho của anh được nhiều người biết đến. Nhiều đoàn khách đến không những được tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh, mà còn tự tay lựa chọn, thưởng thức quả nho tươi ngon ngay tại vườn và mang về làm quà.

Theo chia sẻ của anh Hoàng Văn Châm: “Nho Hạ Đen là giống nho khó tính, không ưa đất trũng và lần đầu được trồng thử nghiệm tại địa phương. Nho cho thu hoạch 2 vụ/năm. Tuổi thọ cây kéo dài đến chục năm nên hiệu quả đầu tư lớn. Quá trình chăm sóc thời kỳ đầu rất dày công, vất vả, phải cắt tỉa đúng kỹ thuật thì mới cho ra nhiều hoa và đậu quả. Việc cải tạo, điều chỉnh độ PH của đất cũng rất quan trọng để đảm bảo độ ngọt cho quả. Nhờ có sự đồng thuận, quyết tâm của gia đình, sự chia sẻ của các chuyên gia, người có kinh nghiệm làm vườn, mô hình trồng nho mới có kết quả thành công bước đầu như hôm nay”.

Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp để phát triển cây nho, bên cạnh việc duy trì vườn nho Hạ Đen, anh sẽ nhân rộng khoảng 120 cây nho Mẫu Đơn Hàn Quốc theo tiêu chí VietGap, nhằm nâng cao giá trị, chất lượng của loại quả này. Mô hình được phát triển theo hướng kinh tế nông nghiệp với du lịch trải nghiệm, sinh thái, tạo ra những sản phẩm du lịch mới thu hút du khách. Thông qua đó, khuyến khích các hội viên, nông dân đến tham quan, học hỏi, phát huy tinh thần sáng tạo, cần cù, siêng năng, mạnh dạn đưa các giống cây trồng mới về trên đồng đất quê hương để làm giàu cho chính bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn bền vững.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.298
Hôm qua : 2.163
Tháng 07 : 42.751
Năm 2024 : 548.097