Vần Chải biểu dương, khen thưởng kịp thời tạo sự lan toả trong thực hiện Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh

CTTBTG - Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Văn năm 2024. Vừa qua xã Vần Chải, huyện Đồng Văn đã kịp thời biểu dương, khen thưởng cho nhánh dòng họ Ly thôn Tả Lủng A đã gương mẫu thực hiện Nghị quyết số 27- NQ/TU, ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Tặng giấy khen cho gia chủ, người có uy tín và trưởng dòng họ Ly thôn Tả Lủng A, xã Vần Chải

Trước đó, theo thông tin từ đồng chí Giàng Thị Mỷ, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Vần Chải cho biết: ngày 22/02/2024, nhánh dòng họ Ly thôn Tả Lủng A, xã Vần Chải đã gương mẫu thực hiện Nghị quyết 27 (năm 2022) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Cụ thể, gia chủ đã gương mẫu thực hiện văn minh trong việc tang; đưa người chết vào áo quan ngay khi làm tang ma tại nhà; đã mạnh dạn cải tạo, thay đổi những tập quán rườm rà trong tang lễ; không nhận những lễ vật tốn kém, gây lãng phí; rút ngắm thời gian tổ chức đám tang không quá 48 tiếng đồng hồ; không giết mổ nhiều gia súc; không đốt, rải vàng mã xuống đường gây ô nhiễm môi trường… Đây là nhánh dòng họ Ly đầu tiên của thôn thực hiện đưa người chết vào áo quan ngay khi làm tang ma tại nhà, kể từ trước đến nay. Để kịp thời biểu dương, khen thưởng tạo sự lan toả, ngay sau đó, Đảng uỷ xã đã hỗ trợ 2 triệu đồng và một số lễ vật khác để gia chủ mua áo quan và tổ chức tang lễ đúng với nghi thức truyền thống văn hoá và trao 03 giấy khen của Đảng uỷ xã cho gia chủ, người có uy tín và trưởng dòng họ Ly thôn Tả Lủng A đã gương mẫu thực hiện văn minh trong việc tang theo Nghị quyết 27 (năm 2022) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Mỷ, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Vần Chải mặc áo trắng ngồi chính giữa chia sẻ, động viên gia chủ nhánh dòng họ Ly.

Thôn Tả Lủng A, cách trung tâm xã Vần Chải khoảng 7 km về phía Đông, thôn có 35 hộ với 181 nhân khẩu, 100% đều là dân tộc Mông; tình hình kinh tế - xã hội chưa phát triển, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ, dân trí còn thấp, dân cư sống thưa thớt, giao thông đi lại không thuận lợi; một số hủ tục, phong tục tập quán còn lạc hậu chưa được xoá bỏ. Hiện nay, thôn còn 27 hộ nghèo, chiếm 77,14%. Trong thôn có 02 dòng họ gồm: Họ Giàng và họ Ly. Trong đó dòng họ Ly có 3 nhánh, một nhánh đã cho người chết vào áo quan từ trước đây, hiện còn 01 nhánh dòng họ Ly và 1 nhánh dòng họ Giàng chưa thực hiện đưa người chết vào áo quan.

Trong thời gian tiếp theo, cấp uỷ, chính quyền sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, trong đó tập trung tuyên truyền bằng hình thức tuyên truyền miệng, kết hợp giữa tiếng Mông và tiếng Việt; phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Ban Dân vận Huyện uỷ biên tập tài liệu ngắn gọn để cho người dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng và chỉ đạo chính quyền sẽ quyết liệt hơn trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU, ngày 01/5/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, quyết liệt trên cả hai mặt “xây” và “chống” trước hết sẽ lấy đội ngũ cán bộ, đảng viên đi trước, làm trước, thực hiện sự nêu gương để nhân dân noi theo. Tiếp tục tổ chức Hội nghị mạn đàm ở phạm vi dòng họ, nhánh dòng họ, màn đàm ở phạm vi cộng đồng dân cư để thống nhất trong nhận thức và cách làm đảm bảo hiệu quả nhất. Phát huy vai trò của Hội nghệ nhân dân gian, người có uy tín, trưởng các dòng họ, thầy cúng, thầy khèn, kèn, thầy chỉ đường, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố. Tổ chức ký kết với các thầy mo, thầy cúng, thầy trống, thầy khèn... thống nhất không tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình vi phạm vào Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” về cải tạo thay đổi các tập quán lạc hậu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất; cải tạo vườn tạp…. từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Ly Thị Mỷ cho hay.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức

Năm 2024 : 353.570