A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

77 hộ thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

CTTBTG - Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 nhằm mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Ảnh: Một căn nhà được hỗ trợ theo Đề án 2223 được hoàn thành, đưa vào sử dụng tại thôn Sán Sì Lủng, xã Cán Chu Phìn

Thực hiện theo Quyết định số 2223/QĐ-UBND, ngày 7/12/2022 phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Hà Giang thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Tổng kinh phí phân bổ của huyện Mèo Vạc năm 2023 là trên 26,5 tỷ đồng, trong đó xây mới là 550 hộ và sửa chữa 107 hộ. Sau một thời gian triển khai, đến nay toàn huyện Mèo Vạc đã hoàn thành 66 căn nhà mới và 11 căn nhà sửa chữa. Quá trình triển khai địa phương thực hiện việc hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc đối tượng đề án. Tiền vốn hỗ trợ từ các nguồn được phân bổ về UBND xã trực tiếp quản lý và giải ngân đến đối tượng. Thực hiện giải ngân tối đa 50% đối với các hộ đã thi công xong phần móng nhà đối với xây mới và đã thi công xong đạt trên 30% khối lượng đối với hộ sửa chữa dựa trên biên bản nghiệm thu khối lượng theo giai đoạn. Chỉ tiến hành giải ngân tối đa 100% vốn đối với các hộ đã hoàn thành, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Các công trình nhà ở sau khi hoàn thành xây dựng đều đáp ứng yêu cầu đảm bảo bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên.

Thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; tiếp tục rà soát đăng ký bổ sung các hộ thực hiện trong năm 2023 để đảm bảo phấn đầu hoàn thành kế hoạch giao; đối với các hộ đã hoàn thành xây mới, sửa chữa nhà ở tiến hành hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo theo quy định giải ngân cho các hộ. Ngành chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện, tổng hợp báo cáo tiến độ và đề xuất với UBND huyện kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc.


Tác giả: Minh Đức
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.696
Hôm qua : 2.687
Tháng 07 : 54.177
Năm 2024 : 559.523